Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm

Bạn đang xem: Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Quản lý thời gian và khả năng cân bằng nhiều việc cùng lúc là cách giúp bạn làm tốt nhiều việc cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày. Hiếm khi có một nghề nghiệp yêu cầu bạn thực hiện một nhiệm vụ duy nhất không liên quan đến bất kỳ vai trò nào khác. Đây là lý do tại sao các kỹ năng đa nhiệm rất được đánh giá cao.

Vậy đa nhiệm là gì? Những lợi thế và bất lợi của đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm hay còn gọi là đa nhiệm. Cụ thể hơn, đa nhiệm có nghĩa là khả năng làm nhiều việc cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ:

 • Nghe nhạc khi tập thể dục
 • Trả lời nhiều cuộc gọi và email cùng lúc
 • Thực hiện nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc
 • Nói chuyện khi lái xe
 • Vừa nấu ăn vừa nghe điện thoại
 • Nghe giảng, ghi chép và viết bài
 • Dạy trong khi viết trên bảng

Có rất nhiều ví dụ về cách chúng ta áp dụng đa nhiệm trong cuộc sống hàng ngày, từ những nhiệm vụ đơn giản nhất đến những nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi nhiều nỗ lực và suy nghĩ.

Khái niệm đa nhiệm bắt nguồn từ bối cảnh máy tính. Máy tính được thiết kế để thực hiện nhiều tác vụ hoặc ứng dụng chạy cùng lúc, tương tự như khả năng đa nhiệm của con người.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng đa nhiệm của con người thực sự chỉ là bộ não của chúng ta nhanh chóng chuyển đổi qua lại từng cái một.

Multitasking trong tiếng Việt gọi là đa nhiệm.

Tầm quan trọng của đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm là một trong những kỹ năng cần thiết và được đánh giá cao nhất trong hầu hết các CV và sơ yếu lý lịch. Vậy lợi ích của đa nhiệm là gì?

 • Tiết kiệm thời gian: khả năng đa nhiệm giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể giao tiếp qua điện thoại với khách hàng trong khi ghi chú các thông tin cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thành hai nhiệm vụ cùng một lúc thay vì dành gấp đôi thời gian để thực hiện hai nhiệm vụ lần lượt.
 • Tiết kiệm chi phí: doanh nghiệp luôn phải quản lý ngân sách hợp lý, có những công việc sẽ cần một nhân viên đảm nhận cùng lúc thay vì giao cho nhiều người. Đối với doanh nghiệp, một nhân viên có khả năng đa nhiệm là rất đáng quý.
 • Tăng hiệu quả công việc: Đa nhiệm chính là yếu tố làm tăng hiệu quả công việc của bạn. Trong một ngày, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với đa nhiệm.

Mặt trái của đa nhiệm là gì?

Mặc dù đa nhiệm chắc chắn mang lại những lợi ích to lớn cho bạn trong cuộc sống, nhưng thực tế vẫn có những nhược điểm đi kèm với khả năng này. Nếu bạn chưa thành thạo nghệ thuật đa nhiệm, bạn có thể gặp phải các vấn đề sau:

mất tập trung

Khi bạn đa nhiệm, bộ não của bạn sẽ không thể tập trung 100% vào tất cả chúng. Điều này dẫn đến khả năng mắc lỗi trong quá trình làm việc, đồng nghĩa với việc bạn cần dành nhiều thời gian hơn để sửa chữa và hoàn thành công việc.

Đa nhiệm cũng khá mệt mỏi. Bởi vì sử dụng năng lượng để liên tục điều chỉnh công việc sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn là tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất.

Sắp xếp công việc không hiệu quả

Các yếu tố chính quyết định hiệu quả của đa nhiệm là gì? Không phải ai cũng có khả năng xác định điều gì cần ưu tiên trong số hàng loạt mục tiêu cần hoàn thành.

Nếu chưa thực sự thuần thục kỹ năng đa nhiệm, bạn có thể bối rối với hàng loạt nhiệm vụ phải làm. Ví dụ như việc gì nên làm trước và làm thế nào để hoàn thành các công việc đi kèm.

Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút, trái ngược với ưu điểm đa nhiệm thường thấy.

Mặt trái của đa nhiệm là gì?Nếu không biết cách sử dụng hợp lý, đa nhiệm sẽ không hiệu quả.

Có thể xóa một kỹ năng

Tính đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đa nhiệm có một số tác động tiêu cực đến con người.

Nhầm lẫn, chồng chéo thông tin là vấn đề thường gặp khi bạn cố gắng đa nhiệm. Điều này có thể dẫn đến sự biến mất của một số kỹ năng.

Mặc dù đa nhiệm có một số nhược điểm, nhưng nguyên nhân sâu xa của chúng đều bắt nguồn từ việc bạn có thể chưa sử dụng nó đúng cách. Vì vậy, bạn cần cải thiện kỹ năng này để tránh mặt tối của nó và tối đa hóa lợi ích của nó.

5 mẹo để cải thiện kỹ năng đa nhiệm

Lời khuyên của bạn để phát triển kỹ năng đa nhiệm là gì? Cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tham khảo những mẹo dưới đây nhé.

1. Tạo danh sách việc cần làm

Khi bạn chuẩn bị thực hiện một loạt công việc cùng một lúc, một trong những điều bạn cần làm là tạo một danh sách việc cần làm. Nhiều người có xu hướng nhảy việc lung tung, nhưng biết cách sắp xếp công việc là điều cần thiết để bạn hoàn thành tốt bất kỳ nhiệm vụ nào.

Một danh sách chi tiết cũng sẽ giúp bạn tránh quên những chi tiết nhỏ của việc cần làm.

Đọc thêm: Làm sao để tập trung khi có quá nhiều việc phải làm?

2. Biết ưu tiên việc gì

Khi đã lên danh sách những việc cần làm, bạn cần sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên nhất trước rồi mới dần dần đến thứ tự ưu tiên sau. Để quyết định ưu tiên thứ nhất và thứ hai của bạn là gì, bạn có thể sử dụng phân tích sau:

 • Nhiệm vụ cấp bách và quan trọng: Đây là những nhiệm vụ cần được ưu tiên và phải hoàn thành trước. Ví dụ: trả lời các câu hỏi của khách hàng, hoàn thành các dự án đến hạn hoặc thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao cho bạn.
 • Quan trọng nhưng không khẩn cấp: Bạn thường có thể hoàn thành những việc này dần dần trong ngày, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Các kế hoạch này thường ở dạng kế hoạch dài hạn, chẳng hạn như kế hoạch hợp tác với một cơ quan hoặc công ty đối tác.
 • Những việc không quá quan trọng nhưng khẩn cấp: những nhiệm vụ trong danh sách này thường là những việc cần hoàn thành để bạn có thể làm những việc quan trọng hơn. Ví dụ, đặt vé máy bay cho một chuyến công tác. Nếu bạn là người quản lý, bạn có thể phân công, ủy thác nhiệm vụ này cho người khác.

Mặc dù bạn có thể nhờ hoặc chỉ định người khác làm việc đó cho mình nhưng cũng nên cẩn thận kẻo bị coi là lạm quyền hay “ma cũ bắt ma mới”.

3. Đặt các nhiệm vụ tương tự lại với nhau

Một trong những khó khăn của việc chạy đa nhiệm tốt là bạn phải chuyển đổi giữa các tác vụ khác nhau. Vì vậy, một cách tốt để cải thiện đa nhiệm là gì?

Bạn nên lọc ra những nhiệm vụ tương tự nhau và thực hiện theo kế hoạch của từng việc. Ví dụ: nếu bạn phải đăng nhiều bài viết trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, hãy nhóm các nhiệm vụ này lại với nhau và lên lịch hợp lý để bạn không bị phân tâm bởi các nhiệm vụ khác.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đa nhiệm?Nhóm những thứ có tính chất tương tự để tránh nhầm lẫn hoặc nhầm lẫn.

4. Tránh phiền nhiễu

Làm việc trong môi trường nào cũng sẽ có những yếu tố khiến bạn mất tập trung. Và cách của mọi người để tối đa hóa sự tập trung cũng rất khác nhau. Có người phải nghe nhạc khi làm việc, nhưng cũng có người cần khoảng lặng tối đa để có thể tập trung tư tưởng.

Với hình thức làm việc từ xa hoặc kết hợp như hiện nay, nhân viên làm việc tại nhà cần phải biết cách quản lý bản thân và thời gian để có thể làm tốt công việc của mình, đặc biệt là khi họ muốn sử dụng đa nhiệm. . .

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh bị phân tâm:

 • Tắt tiếng điện thoại, giới hạn thời gian sử dụng điện thoại trong giờ làm việc
 • Sắp xếp, bố trí nơi riêng cho không gian làm việc
 • Không mặc đồ ngủ hoặc quần áo mặc ở nhà khi làm việc ở nhà
 • Thực hiện theo cùng một lịch trình làm việc và nghỉ ngơi như khi bạn đến văn phòng, v.v.

5. Thực hành

Giống như bất cứ điều gì khác, kỹ năng đa nhiệm của bạn có thể được tôn vinh khi luyện tập. Bạn càng quen thuộc với một hoạt động cụ thể, bạn càng dễ dàng thực hiện nó gần như tự động.

Cũng giống như các kỹ năng mềm khác, kỹ năng đa nhiệm của bạn cũng có thể được cải thiện nếu bạn biết cách rèn luyện nó. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bộ não của chúng ta có thể tăng tốc và phát triển nhiều chức năng đa nhiệm hơn nếu chúng ta luyện tập.

Bạn cũng cần đảm bảo ngủ đủ giấc, đủ năng lượng hoạt động để trí não và cơ thể phục hồi sau những giờ làm việc căng thẳng. Hai phương pháp thường được sử dụng để tăng khả năng đa nhiệm và hiệu suất công việc là:

 • Phương pháp 52/17 (tập trung làm việc 52 phút, nghỉ 17 phút)
 • Phương pháp Tomato Pomodoro (25 phút làm việc và 5 phút nghỉ giải lao)

Kết thúc

Hy vọng với bài viết của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về multitasking là gì và cách cải thiện kỹ năng multitasking. Để trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng và một nhân viên có giá trị trong mắt sếp, bạn nên không ngừng trau dồi kỹ năng của mình.

Bạn thấy bài viết Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm
Xem thêm:   Gen X Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Thế Hệ X Có Thể Bạn Chưa Biết

Viết một bình luận