Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin?

Bạn đang xem: Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Công nghệ thông tin được biết đến là một trong những ngành học đặc thù, bao gồm: Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng, Kỹ thuật máy tính, v.v.

Tuy nhiên, dù bạn học chuyên ngành nào thì tính sáng tạo và tư duy kỹ thuật luôn được đề cao. Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu ngành công nghệ thông tin nên học ngành gì nhé.

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin trong tiếng anh còn được gọi là Information Technology, hay IT. Ngày nay là thời đại công nghệ số phát triển nên lĩnh vực công nghệ thông tin cũng vô cùng rộng lớn bởi công nghệ không ngừng cải tiến.

Đây được coi là một trong những ngành khoa học công nghệ, sử dụng máy tính chuyên nghiệp và mạng internet để thực hiện các công việc như thu thập, bảo vệ, xử lý, trao đổi và lưu trữ dữ liệu. , thông tin mạng.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin cần được đào tạo để ứng dụng các nguồn thông tin và sử dụng linh hoạt các kỹ thuật kinh doanh trong điều hành hoạt động kinh doanh, v.v.

Tổng quan ngành công nghệ thông tin.

Đọc thêm: Top 10 Công Ty Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Việt Nam

IT có dễ xin việc không?

công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm còn được gọi là công nghệ phần mềm. Đây là chuyên ngành đào tạo cung cấp kiến ​​thức về kiểm thử, phát triển phần mềm, kiểm tra và vận hành thử, gỡ lỗi và sửa lỗi phần mềm máy tính, v.v.

Sinh viên mới tốt nghiệp và đã tốt nghiệp có bằng kỹ sư phần mềm có thể tham khảo danh sách các vị trí công việc dành cho cử nhân Kỹ thuật phần mềm này:

 • nhân viên công nghệ thông tin
 • Nhân viên bảo trì phần mềm
 • Lập trình viên: Lập trình web, lập trình game, lập trình ứng dụng…
 • kỹ sư hệ thống
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhân viên triển khai phần mềm
 • Tester (kiểm thử phần mềm)
 • Kỹ thuật viên mạng máy tính
 • Nhân viên kinh doanh phần mềm.

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính được coi là chuyên ngành được lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây thường là chuyên ngành duy nhất đào tạo sinh viên đại học và sau đại học.

Các kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính, hệ điều hành,… sẽ được đào tạo đầy đủ cả về lý thuyết và thực hành cho học viên. Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sẽ vô cùng rộng mở với các vị trí sau:

Khoa học máy tính được coi là môn học được chọn nhiều nhấtKhoa học máy tính được ngành CNTT chọn nhiều nhất.

Kỹ thuật máy tính

Nên học ngành CNTT nào? Kỹ thuật máy tính được coi là một chuyên ngành thú vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Với chuyên ngành này, các kiến ​​thức về kỹ thuật phần mềm và phần cứng, thiết kế hạ tầng thông tin, thiết kế hệ thống mạch đơn giản cho đến vi xử lý phức tạp, bảo mật dữ liệu đều sẽ được trang bị. nhận được. Trường đào tạo đầy đủ.

Dưới đây là danh sách các vị trí công việc dành cho sinh viên ngành kỹ thuật máy tính hệ cử nhân tham khảo:

 • Kỹ sư thiết kế.
 • kỹ thuật viên.
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng.
 • Lập trình viên hệ thống nhúng.
 • Quản trị viên hệ thống máy tính.
 • Nghiên cứu, giảng dạy,

Đọc thêm: Bộ 25 câu hỏi phỏng vấn lập trình viên nhân sự nào cũng hỏi

Trí tuệ nhân tạo và Robot

Thông thường, chuyên ngành khoa học máy tính sẽ được gộp chung với trí tuệ nhân tạo và robot. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và robot gần đây, hai chuyên ngành này đã bị tách rời.

Mặc dù lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot ở Việt Nam chưa phát triển mạnh như nhiều quốc gia sở hữu nền khoa học công nghệ hiện đại khác, nhưng nếu được lựa chọn, ngành học nào sẽ là robot và trí tuệ nhân tạo? một chuyên ngành tiềm năng đáng xem xét.

Trí tuệ nhân tạo và Robot Ngành Công nghệ thông tin nên học ngành gì?

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên sâu để ứng dụng vào việc chế tạo ra những cỗ máy tự động phục vụ nhiều mặt trong cuộc sống của con người.

Dưới đây là những vị trí công việc mà sinh viên theo học ngành này có thể có cơ hội thử sức:

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là một chuyên ngành công nghệ thông tin nhỏ mà sinh viên có thể theo đuổi. Chương trình đào tạo chuyên ngành sẽ cung cấp cho sinh viên khả năng thiết kế, xây dựng và quản trị mạng máy tính.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên có thể có cơ hội thử sức mình ở nhiều lĩnh vực. Dưới đây là các vị trí tuyển dụng có sẵn trong ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu:

 • Kỹ sư mạng máy tính.
 • lập trình viên.
 • Nhân viên công nghệ thông tin.
 • Nhân viên quản trị mạng.
 • kỹ sư hệ thống
 • Kỹ sư an ninh mạng.
 • Nghiên cứu và giảng dạy.

Đọc thêm: IT Helpdesk là gì?

Thông tin an toàn

Để trả lời cho câu hỏi Công nghệ thông tin có nên học thì chuyên ngành an toàn thông tin hay còn gọi là an ninh mạng là một chuyên ngành đáng để các bạn sinh viên theo học.

An ninh mạng được coi là chuyên ngành có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng như mức lương hấp dẫn. Công việc chính của nhân viên an toàn thông tin là phân tích dữ liệu, phòng ngừa và bảo vệ hệ thống thông tin mạng, cũng như chống lại sự xâm nhập của tin tặc, hacker.

Dưới đây là các vị trí việc làm cử nhân an ninh mạng có thể tham khảo:

 • Chuyên gia bảo mật thông tin.
 • Kỹ sư an ninh mạng.
 • Chuyên gia bảo mật cơ sở dữ liệu.
 • nhà phân tích dữ liệu.
 • Quản trị viên an ninh mạng.
 • Điều tra viên tội phạm mạng.
 • Lập trình viên các ứng dụng, website, phần mềm.

Đọc thêm: Chưa biết gì về Tin học Có nên học CNTT? Khó Khăn Khi Theo Ngành

Hệ thống quản lý thông tin

Hệ thống thông tin quản lý là chuyên ngành chủ yếu đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng xử lý, thu thập, phân phối và lưu trữ thông tin, dữ liệu. Mục đích của ngành này là tìm ra các phương pháp quản lý cho các lĩnh vực kinh doanh, chính trị và xã hội.

Ngành Công nghệ thông tin nên học ngành gì?Nên học ngành công nghệ thông tin nào?

Đây là một nghề rất hấp dẫn. Dưới đây là các vị trí mà cử nhân hệ thống thông tin quản lý có thể tham khảo:

Dữ liệu lớn và học máy

Chuyên ngành Big Data và Machine Learning chuyên đào tạo các thuật toán nâng cao và khái quát hóa dữ liệu. Hiện nay, sinh viên cử nhân chuyên ngành Big Data và Machine Learning có cơ hội việc làm rất rộng mở.

Dưới đây là những vị trí mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo:

 • nhân viên công nghệ thông tin
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Nhân viên quảng cáo trực tuyến
 • Nhân viên phần mềm tại các công ty

Nên học ngành CNTT nào?

Hiện nay, trong thời đại công nghệ thông tin không ngừng phát triển, nhu cầu nhân lực cho chuyên ngành này tại Việt Nam được dự báo sẽ không ngừng tăng cao trong thời gian tới.

Lực lượng lao động dự kiến ​​sẽ tăng thêm 30.000 người mỗi năm. Trong đại dịch Covid, khi nhiều lĩnh vực khác bị ảnh hưởng tiêu cực thì tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin vẫn đạt mức ấn tượng và thuộc nhóm ngành hot, dễ xin việc. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất về tiềm năng phát triển của ngành công nghệ thông tin.

Dù học chuyên ngành nào thì sinh viên cũng cần phải có đam mê và nỗ lực trau dồi kiến ​​thức như kỹ năng tin học chẳng hạn.

Đọc thêm: Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Trường Nào Tốt Nhất?

Kết thúc

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã tổng hợp và giải thích chi tiết nhất về chuyên ngành Công nghệ thông tin và các vấn đề liên quan như nên học ngành Công nghệ thông tin nào.

Hi vọng với những kiến ​​thức mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN cung cấp, các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành IT và có những lựa chọn đúng đắn cho mình bởi theo đuổi ngành học này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Cao. tính ổn định cao cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bạn thấy bài viết Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nên Học Chuyên Ngành Nào Của Công Nghệ Thông Tin?
Xem thêm:   Tìm hiểu nhựa PP là gì? Và thường sử dụng cho thiết bị nào?

Viết một bình luận