Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên

Bạn đang xem: Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trình dược viên làm gì? Công việc cụ thể của trình dược viên là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ yêu thích nghề này và mong muốn trở thành Dược sĩ trong tương lai.

Để hiểu thêm về công việc này, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu thông tin qua bài viết hôm nay nhé!

Tổng quan về dược sĩ là gì?

Dược sĩ luôn là nghề “hot” hiện nay, bởi sự cần thiết của nghề và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Vậy trình dược viên là gì và họ cần đáp ứng những điều kiện gì để trở thành trình dược viên?

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là người bán thuốc. Họ sẽ giới thiệu, hướng dẫn các bác sĩ, dược sĩ về tác dụng, cách sử dụng các loại thuốc mới trên thị trường để thuyết phục khách hàng nhập hàng. Trong tiếng Anh, trình dược viên là Pharmaceutical Sales Representative.

Kênh phân phối chính của dược sĩ là nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, bác sĩ,… Và họ ít làm việc trực tiếp với bệnh nhân.

Công việc của dược sĩ liên quan đến việc chuẩn bị và bán các sản phẩm dược phẩm.

Giảng dạy và trình dược là một trong những công việc hàng đầu tại Việt Nam, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội này nếu bạn đang theo đuổi nghề dược sĩ.

Điều kiện bắt buộc của trình dược viên?

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc để trở thành Dược sĩ là bạn phải có bằng Trung cấp Dược. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiến ​​thức sau khi tốt nghiệp, bạn nên đăng ký học tại các trường ở thành phố lớn.

Lượng kiến ​​thức mà bạn phải tiếp thu là rất nhiều, cả về lý thuyết lẫn thực hành. Vì vậy, bạn cần phải có rất nhiều kiên nhẫn và quyết tâm.

Sự khéo léo và chu đáo cũng rất quan trọng vì không phải lúc nào sản phẩm mới cũng được hoan nghênh.

Trình dược viên làm nghề gì?Dược sĩ cần tìm hiểu kỹ công dụng, thành phần của từng loại thuốc

Kiến thức về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và có mối quan hệ đa ngành cũng là một lợi thế.

Công việc của trình dược viên là gì?

Vậy trình dược viên phải làm công việc gì mà đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về chuyên môn và hiểu biết về kiến ​​thức xã hội như vậy?

Hãy để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN chia sẻ với bạn một số công việc mà trình dược viên thường đảm nhận nhé!

 • Giới thiệu các sản phẩm dược phẩm của công ty đến các nhà thuốc, phòng mạch, phòng khám trên địa bàn phụ trách.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch bán hàng chi tiết nhằm đạt chỉ tiêu được giao.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong lĩnh vực phụ trách.
 • Xây dựng hình ảnh công ty đến với khách hàng.
 • Truyền đạt thông tin sản phẩm đến khách hàng một cách trung thực.

công việc trình dược viênDược sĩ cần trung thực về sản phẩm của họ.

 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình khuyến mãi, chính sách, thông tin từ công ty đến khách hàng.
 • Duy trì, chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới, nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng, hình thành hệ thống phân phối sỉ và lẻ nhằm gia tăng doanh số.
 • Thường xuyên khảo sát thực tế tình hình tiêu thụ thuốc của từng nhà thuốc, cơ sở y tế,… để có dự kiến ​​kế hoạch đặt hàng.
 • Lập báo cáo về tình hình kinh doanh, thông tin thị trường, kiến ​​nghị khách hàng… gửi cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có phương án cải tiến hiệu quả hơn.
 • Lập các báo cáo định kỳ theo yêu cầu của bộ phận.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một dược sĩ?

Chọn nghề trình dược viên, bạn cần đam mê và bản lĩnh. Vì nghề Trình Dược Viên có quá nhiều khó khăn và thử thách phải đối mặt. Để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp và thành công, bạn cần có những kỹ năng nền tảng như:

Kỹ năng thuyết phục và giao tiếp tốt

Dược sĩ sẽ phải thường xuyên giao tiếp, đứng trước những người có kiến ​​thức chuyên môn để trình bày, giới thiệu sản phẩm, giải quyết mọi thắc mắc của Bác sĩ, Dược sĩ và Dược sĩ.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn. Để làm được điều đó, bạn cần rèn luyện cho mình cách ăn nói linh hoạt, lưu loát và ấn tượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững kiến ​​thức, thấu hiểu, lắng nghe nhu cầu, nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, bạn có thể đưa ra những lý lẽ phù hợp để tạo sự tự tin chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ

Khách hàng của chương trình nhà thuốc sẽ là khách hàng lâu dài và bền vững. Do đó, trình dược viên cần biết cách duy trì và chăm sóc mối quan hệ với khách hàng cũ. Thường xuyên thăm hỏi, lắng nghe góp ý, đề xuất và tạo dựng lòng tin.

Ngoài ra, họ cũng cần tìm kiếm khách hàng mới và xây dựng các mối quan hệ mới để tăng doanh số bán hàng.

sự khéo léo linh hoạt

Trong quá trình làm việc sẽ xảy ra nhiều tình huống bất ngờ. Do đó, người Dược sĩ phải có một bộ não linh hoạt và khả năng ứng xử khéo léo để giải quyết các vấn đề gặp phải.

Sự nhạy bén và linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh sẽ được cấp trên và khách hàng đánh giá cao. Từ đó, mạng lưới khách hàng của bạn sẽ phát triển.

kiên trì

Trình dược viên phải chủ động gặp gỡ khách hàng thường xuyên. Dù điều kiện có khó khăn đến đâu, dù khách hàng có khó tính đến đâu thì họ vẫn phải kiên trì để đạt được mục tiêu.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chính Khiến Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Trình dược viên giỏi cần biết cách mở rộng tệp khách hàng của mình. Họ cần tư duy sáng tạo để xây dựng một chiến lược kinh doanh có thể tăng doanh số bán hàng và giúp công ty phát triển.

Hé lộ mức lương đáng mơ ước của trình dược viên

Trình dược viên là công việc đòi hỏi phải có bằng cấp, chứng chỉ và kiến ​​thức về dược phẩm. Và tất nhiên mức lương của công việc này cũng vô cùng hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ mơ ước. So với mặt bằng chung của công việc, mức lương của ngành này có ưu thế hơn cả.

Thông thường, một trình dược viên sẽ có hai khoản thu nhập, một mức lương “cứng” đảm bảo mức hoạt động tối thiểu ở mức 3-4 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, điểm hấp dẫn của ngành này là mức hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng sẽ rất cao.

Đối với những người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và đã thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng rãi, họ hoàn toàn có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Lương có thể lên đến khoảng 15-20tr/tháng.

Những áp lực ít ai hiểu của nghề trình dược

Đây là một trong những nghề trình dược đang rất hot hiện nay và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, Dược sĩ cũng phải đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn và thử thách trong công việc.

Họ phải di chuyển trên đường phố hàng ngày. Dược sĩ luôn phải ra đồng, gặp rất nhiều người dù họ không được chào đón, thậm chí bị ghét bỏ, v.v.

Hiện nay, sự cạnh tranh của thị trường và áp lực công việc đã đẩy các ứng viên tìm mọi cách để có được hợp đồng. Điều này đã làm cho vai trò của nghề dược bị nhiều người trong xã hội bôi nhọ, hiểu lầm và mất giá trị.

Vì vậy, bạn cần phải vượt qua những cảm xúc tiêu cực và không ngừng thúc đẩy bản thân cố gắng thì mới có thể sống được với nghề.

Tôi có thể tìm việc làm trình dược viên ở đâu?

Với những chia sẻ trên có thể thấy Trình dược viên là một nghề thú vị và có nhiều đặc thù trong công việc. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được công việc của Trình dược viên là gì và họ cần phải làm những gì, từ đó giúp bạn xác định được mục tiêu cho con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Chúc các bạn luôn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình và đừng quên những cơ hội việc làm mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN mang lại nhé.

Bạn thấy bài viết Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nghề Trình Dược Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Trình Dược Viên
Xem thêm:   Tìm hiểu về Hàm IF trong Excel là gì? Cách sử dụng và ví dụ

Viết một bình luận