Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì?

Bạn đang xem: Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhân viên HSE là một trong những vị trí quan trọng nhất trong tất cả các doanh nghiệp, công ty hiện nay. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây vẫn còn là một khái niệm tương đối xa lạ với mọi người.

Vậy nhân viên HSE là gì? Nhân viên HSE đang làm gì? Các yêu cầu và chứng chỉ để làm HSE là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng liên quan đến ngành này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Nghề nghiệp Hiếm – HSE là gì?

Nhân viên HSE hiện được xem là nghề hiếm có nhu cầu tuyển dụng cao. Dưới đây là tóm tắt một số thông tin chung nhất về công việc này:

Nhân viên HSE là gì?

HSE là một khái niệm khá mới tại thị trường doanh nghiệp phía Nam. Vậy HSE được viết để làm gì?

HSE bao gồm Health – Safety – Environment, dịch sang tiếng Việt là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Như vậy, có thể hiểu một cách tổng quát nhân viên HSE chính là người kiểm soát các vấn đề về sức khỏe và an toàn cho nhân viên.

Bên cạnh HSE, công việc này còn được gọi là HES, SHE hay EHS để chỉ một vị trí phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt tại các công trường, phân xưởng hay nhà máy thì vị trí này càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Cụ thể, công nhân tại các nhà máy nói trên thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc kim loại, hoặc làm việc trong môi trường có mức độ nguy hiểm cao. Công việc của nhân viên HSE là đảm bảo họ có sức khỏe và sự an toàn ở mức cao nhất tại nơi làm việc.

Các yêu cầu đối với nhân viên HSE là gì?

Các khái niệm trong HSE. công việc

Để hiểu rõ hơn về khái niệm HSE là gì, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin về các khái niệm liên quan trong phần tiếp theo của bài viết:

Chứng chỉ HSE là gì?

Để trở thành nhân viên HSE, bạn phải có chứng chỉ HSE. Điều này vô cùng quan trọng, bởi đây sẽ là điều kiện chứng minh bạn có đủ kỹ năng và hiểu biết về môi trường làm việc cũng như các chính sách bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Nói cách khác, nhân viên HSE được coi là một công việc khá đặc thù. Do đó, bạn không chỉ cần có kỹ năng hay kinh nghiệm mà còn phải được đào tạo bài bản. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có sự tin tưởng nhất định vào năng lực làm việc của bạn.

Một số ngành nghề cần chứng chỉ HSE như:

  • Nhân viên HSE, còn được gọi là SHE, HES hoặc EHS.
  • Kỹ sư bảo hộ lao động.
  • Cán bộ phụ trách cải thiện rủi ro.
  • Chuyên viên phân tích rủi ro an toàn lao động.
  • Công nhân giám sát quá trình lao động.

HSE . Chính sách

Bên cạnh chứng chỉ HSE là gì thì chính sách dành cho nhân viên HSE cũng là điều bạn cần quan tâm nếu muốn ứng tuyển vào ngành này.

Chính sách HSE đề cập đến các yêu cầu công việc mà nhân viên HSE cần lưu ý, bao gồm:

  • Môi trường làm việc chuẩn mực, loại trừ mọi rủi ro có thể xảy ra trong khả năng,
  • Thực thi và giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Tối đa hóa sự an toàn của người lao động. Kiểm soát tất cả các công cụ làm việc.
  • Đảm bảo sức khỏe của nhân viên luôn đạt tiêu chuẩn để có thể thực hiện công việc hiệu quả nhất.

nhân viên hse chính sáchChính sách cụ thể về HSE. công nhân

Công việc của nhân viên HSE là gì?

Bên cạnh những nội dung liên quan đến khái niệm HSE là gì thì công việc của một nhân viên HSE cũng là yếu tố thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của mọi người:

Đánh giá tác động môi trường và lập kế hoạch, đề xuất

Chữ E trong HSE là viết tắt của Môi trường. Vì vậy, quan tâm đến các yếu tố môi trường sẽ là một trong những công việc quan trọng nhất của một nhân viên HSE.

Nhân viên sẽ phải có biện pháp phân tích, thu thập thông tin về môi trường như các yếu tố, độ ẩm, ánh sáng,… Từ đó sẽ có biện pháp cải thiện, chấn chỉnh môi trường làm việc của nhân viên. hành động phù hợp nhất.

Phát triển và đảm bảo các tiêu chuẩn và chính sách được thực thi

Quy trình bảo hộ lao động không chỉ là một bước mà là cả một quá trình bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Và người thực hiện và kiểm soát quy trình này chính là nhân viên HSE. Các chính sách liên quan chỉ được thi hành khi có sự đồng ý của chuyên gia HSE.

Nhân viên HSE có trách nhiệm liên kết, phối hợp với các bộ phận liên quan. Từ đó thiết lập các tiêu chuẩn và điều kiện môi trường làm việc phù hợp nhất, sao cho an toàn và sức khỏe của người lao động được đảm bảo ở mức cao nhất.

Quản lý sự cố an toàn lao động

Ngoài việc giám sát, kiểm tra, nhân viên HSE còn phải trực tiếp xử lý, giải quyết các vấn đề về lao động.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với các công ty. Bởi một khi sự cố xảy ra với nhân viên, thiệt hại không chỉ đến với người bị ảnh hưởng mà công việc, sản phẩm đang thực hiện cũng buộc phải dừng lại đột ngột.

Tùy theo mức độ thiệt hại của người lao động sẽ có biện pháp xử lý chung đối với doanh nghiệp.

Quản lý sự cố an toàn lao độngNhân viên HSE quản lý vấn đề an toàn lao động

Giám sát hoạt động sản xuất

Để phòng ngừa rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc, nhân viên HSE phải luôn giám sát tại hiện trường.

Với những kỹ năng và hiểu biết về môi trường làm việc, họ sẽ nhận thức được khi nào sẽ có rủi ro cao. Từ đó, chuẩn bị các phương án phòng tránh để giảm thiểu mức độ thương vong cũng như ngăn ngừa rủi ro xuất hiện.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhân viên HSE luôn có mặt trong môi trường làm việc. Vì chỉ khi đó họ mới có thể thực hiện đầy đủ và triệt để công việc của mình.

Đào tạo nội bộ

Mỗi đơn vị, phân xưởng không chỉ có một nhân viên HSE mà thường có bộ phận BHLĐ phụ trách vấn đề này.

Mỗi nhân viên xử lý và giám sát một vấn đề khác nhau nên việc đảm bảo kỹ năng và kiến ​​thức của mỗi nhân viên là vô cùng quan trọng.

Mỗi nhân viên HSE có kinh nghiệm sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và truyền đạt những điều cần thiết để đào tạo nhân viên trong bộ phận của mình.

Báo cáo đánh giá tình hình an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bất kỳ dự án nào, nhân viên HSE phải có trách nhiệm tổng kết và viết báo cáo đánh giá tình hình lao động trong thời gian qua.

Thông qua báo cáo này, cán bộ sẽ có cơ sở để hoàn thiện và đề xuất kế hoạch, biện pháp thực hiện. Từ đó mức độ an toàn lao động cũng như môi trường làm việc được đảm bảo.

Cập nhật kiến ​​thức mới

Các tiêu chuẩn trong an toàn lao động luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, việc thường xuyên cập nhật kiến ​​thức mới là vô cùng cần thiết nếu bạn đang có ý định trở thành một nhân viên HSE.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức, từ đó dễ dàng xây dựng bộ tiêu chuẩn liên quan đến bảo hộ lao động trong công ty, doanh nghiệp cụ thể của mình.

Thường xuyên cập nhật kiến ​​thức còn giúp bạn hạn chế những sai lầm liên quan đến pháp luật hiện hành.

Lương HSE và cơ hội nghề nghiệp. công nhân

Mức lương và cơ hội việc làm cũng là những yếu tố liên quan đến nhân viên HSE được quan tâm nhiều nhất. Đây là một số thông tin mà Glint đã thu thập được:

Lương của nhân viên HSE có cao không?

Thông thường mức lương của nhân viên bảo hộ lao động sẽ dao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp cũng như mức độ rủi ro trong công việc. Chẳng hạn, những người thường xuyên phải giám sát công trường sẽ có mức lương cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu làm việc tại các công ty lớn, bạn còn có cơ hội nhận mức lương lên tới 20-37 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều phúc lợi khác như thưởng tháng, thưởng quý, thưởng KPI…

Cơ hội nghề nghiệp của HSE

Theo quy định hiện hành của nhà nước ta, tất cả các doanh nghiệp hay công ty đều phải có nhân viên bảo hộ lao động. Vì vậy, nghề này trong những năm tới được dự đoán sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Công việc này cũng vô cùng đa dạng, có nhiều vị trí khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn cho mình. Một số vị trí phổ biến bao gồm quản lý an toàn lao động, quản lý dự án và cán bộ an toàn lao động.

Tùy từng vị trí mà nhu cầu tuyển dụng cũng như tiêu chuẩn xét tuyển cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Cơ hội việc làm của nhân viên HSECơ hội việc làm của nhân viên HSE hiện nay như thế nào?

Các yêu cầu để làm HSE là gì?

Ngoài thông tin về mức lương và công việc, bạn cũng cần quan tâm đến những điều kiện cần thiết trước khi quyết định theo đuổi nghề này:

Về trình độ và kiến ​​thức chuyên môn

Để có thể trở thành một cán bộ HSE, điều quan trọng nhất là phải có kiến ​​thức chuyên môn và được đào tạo ở trình độ cao. Bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan và có bằng kỹ sư môi trường, kỹ thuật an toàn lao động.

Ngoài ra, sự hiểu biết rõ ràng về các tiêu chuẩn an toàn hiện hành, chẳng hạn như ISO, cũng rất cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu những điều này, bạn mới có thể phát triển một kế hoạch để quản lý, kiểm tra và cải thiện môi trường làm việc.

Đồng thời, việc nắm rõ các thông tin pháp luật trong lĩnh vực liên quan cũng vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan đến an toàn lao động khi có sự cố trực tiếp.

Đọc thêm: Nhân viên ISO là gì? – Cơ Hội Nghề Nghiệp Không Thể Bỏ Qua

Về kỹ năng

Không chỉ có kiến ​​thức chuyên môn, một nhân viên HSE giỏi còn phải có kỹ năng dự báo, phân tích và xử lý tình huống.

Bạn phải biết cách phòng ngừa, chuẩn bị các phương án để ngăn ngừa rủi ro xảy ra. Khi có vấn đề phát sinh, hãy giữ một cái đầu lạnh và vận dụng những kiến ​​thức mình có để giải quyết vấn đề một cách suôn sẻ.

Cuối cùng, kỹ năng giới thiệu cũng cực kỳ quan trọng. Bạn phải biết cách cải thiện vấn đề, đưa ra các giải pháp để tránh những thiệt hại, rủi ro từ những vấn đề đã phát sinh.

nhân viên của mình tại công trường xây dựngCác yêu cầu để trở thành một nhân viên HSE giỏi là gì??

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Học gì để trở thành nhân viên HSE?

Như đã nói ở trên, bạn phải có đầy đủ chứng chỉ, cũng như được đào tạo bài bản mới có thể làm công việc này. Bạn có thể theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo liên quan.

Chẳng hạn, một số trường như ĐH Công đoàn, ĐH Tôn Đức Thắng đều có bộ phận BHLĐ được đào tạo bài bản.

Hoặc bạn cũng có thể chọn những trung tâm uy tín để đẩy nhanh tốc độ học. Đồng thời được tu nghiệp ở nhiều nơi để tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân.

Kết luận

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi nhân viên HSE là gì. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích về nghề này, từ đó lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất.

Bạn thấy bài viết Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nhân Viên HSE Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên HSE Là Làm Gì?
Xem thêm:   SQL Developer Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một SQL Developer Giỏi

Viết một bình luận