Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2023

Bạn đang xem: Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022 tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhân viên kho là vị trí quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp. Công việc tuy không quá phức tạp nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vậy nhân viên kho làm những công việc gì? Hôm nay, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu kỹ hơn về vị trí này và những kỹ năng cần có cho công việc này nhé!

Nhân viên kho là gì?

Nhân viên kho là người làm việc trong bộ phận kho, thực hiện các công việc quản lý, kiểm đếm, bảo quản và xử lý hàng tồn kho. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, số lượng nhân viên kho được tuyển dụng sẽ khác nhau. Thông thường, đối với những kho hàng nhỏ, nhân viên kho kiêm luôn thủ kho.

Hiện nay nhiều bạn trẻ mới ra trường rất quan tâm đến vị trí nhân viên kho trong doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí này trên các trang web việc làm.

Vậy nhân viên kho làm những công việc gì? Nó có thực sự khó như người ta vẫn nói không?

Thông tin vị trí công nhân kho là gì?

Mô tả công việc nhân viên kho là gì?

Dưới đây là bảng mô tả công việc nhân viên kho thường thấy tại các doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này!

Quản lý hồ sơ kho

Bởi trong kho của mỗi doanh nghiệp không chỉ có vài chục loại sản phẩm mà số lượng có thể lên đến hàng trăm loại, thậm chí có khối lượng hàng tấn, hàng trăm tấn… nếu doanh nghiệp lớn.

Vì vậy, nhân viên kho phải quản lý hồ sơ chặt chẽ để nắm rõ thông tin.

 • Tài liệu hiển thị rõ ràng tất cả các lối đi và nơi đặt các mục theo các tiêu chí nhất định.
 • Dựa vào các tiêu chí trên để ghi tag, size, màu sắc và hạn sử dụng cho từng sản phẩm.
 • Đặt mã vạch điện tử lên hàng hóa khi có yêu cầu để truy xuất dữ liệu khi cần một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nếu có hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng nhân viên kho sẽ dán biển báo để bộ phận vận chuyển lưu ý.

Phụ trách thủ tục xuất nhập khẩu

 • Chịu trách nhiệm kiểm tra các chứng từ liên quan đến xuất nhập khẩu theo đúng quy định.
 • Trực tiếp tham gia và giám sát quá trình xuất nhập khẩu.
 • Kiểm tra đầy đủ số lượng, mẫu mã theo yêu cầu của đơn đặt hàng sau đó ký nhận.
 • Lưu các chứng từ liên quan và chuyển cho phòng kế toán.
 • Chuẩn bị các chứng từ xuất nhập khẩu tương ứng.
 • Nếu có phần mềm quản lý, nhân viên kho sẽ lưu nội dung nhập hoặc xuất để đồng bộ với hệ thống.

Quản lý hàng tồn kho

 • Thường xuyên theo dõi, đối chiếu số lượng hàng hóa trong kho với số lượng thực tế.
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng hàng hóa lên cấp quản lý.
 • Cập nhật số lượng và đối chiếu hàng tồn kho, đảm bảo rằng hàng tồn kho được giữ ở mức tối thiểu.
 • Tiến hành xác định, kiểm tra và thống kê các mặt hàng cần thanh lý gấp hoặc sắp hết hạn sử dụng. Sau đó lập danh sách chuyển bộ phận kinh doanh để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Nếu có sự khác biệt giữa hàng hóa thực tế trong kho và trên giấy tờ, nhân viên kho cần báo ngay cho quản lý để xử lý kịp thời.

Sắp xếp, quản lý hàng hóa trong kho

 • Phân chia và sắp xếp các mục theo tiêu chí nhất định để dễ dàng tìm kiếm.
 • Sắp xếp các mặt hàng trong kho một cách khoa học đảm bảo không bị ẩm mốc.
 • Quản lý hàng hóa trong kho bằng cách kiểm tra hàng ngày đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hóa theo quy định.
 • Luôn giữ kho sạch sẽ và an toàn.

mô tả công việc nhân viên khoCông nhân kho làm gì để quản lý và sắp xếp hàng hóa một cách có hệ thống?

Kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho

 • Sau khi đối chiếu hóa đơn và phiếu nhập kho, nhân viên kho sẽ tiến hành kiểm kê số lượng hàng hóa có khớp với thông tin trên hóa đơn hay không.
 • Nếu có chênh lệch nhân viên kho báo ngay cho cấp quản lý để có hướng xử lý. Nếu không có sự khác biệt, họ sẽ kiểm tra xem hạn sử dụng có đủ lâu để xử lý hay không.

Các công việc khác

Ngoài các nhiệm vụ chính trên, bộ phận kho còn phải đảm bảo các nhiệm vụ sau:

 • Lập báo cáo công việc theo yêu cầu của cấp trên.
 • Chịu trách nhiệm dán tem, nhãn hàng hóa.
 • Phối hợp với kế toán kho kiểm tra định kỳ chất lượng, số lượng hàng hóa.
 • Lưu trữ toàn bộ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ,… để bàn giao cho cấp trên.
 • Thực hiện các công việc do cấp trên yêu cầu.
 • Tham gia đề xuất các giải pháp nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc.

Những tố chất và kỹ năng nào cần trau dồi để trở thành nhân viên kho hàng?

Sau khi đã xác định được nhân viên kho là gì, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến trình độ, kỹ năng của nhân viên kho là gì đúng không?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Trình độ học vấn và chuyên môn

Vị trí này không yêu cầu bạn phải tốt nghiệp chuyên ngành quản lý, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên người có 1-2 năm kinh nghiệm ở vị trí này.

Ngoài ra, biết sử dụng máy tính và các phần mềm cơ bản cũng là một lợi thế.

Kỹ năng cần có của nhân viên kho

Ngoài các yêu cầu giáo dục cơ bản, nhân viên kho cũng cần trau dồi các kỹ năng sau:

Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu xuất, nhập

Công việc chính của nhân viên kho là tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hóa đơn chứng từ. Vì vậy, đây là một kỹ năng rất quan trọng.

Bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu, bộ đề thi liên quan, rà soát thông tin sao cho vừa nhanh vừa chính xác.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu quy trình làm chứng từ xuất nhập khẩu để đảm bảo công việc được vận hành đúng theo bộ máy.

Kỹ năng tổ chức và quản lý tốt

Công việc sắp xếp, quản lý hàng hóa không quá khó nhưng để làm việc hiệu quả thì chắc chắn bạn cần phải học hỏi rất nhiều.

Khi thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng quản lý hàng hóa, rút ​​ngắn thời gian kiểm tra, tìm kiếm sản phẩm trong kho.

Để làm tốt kỹ năng này, cần nắm rõ các thông tin chung về hàng hóa như số lượng, mẫu mã, kích thước,… để có cách sắp xếp khoa học nhất.

Kỹ năng kiểm kê hàng hóa trong kho

Kỹ năng kiểm tra hàng hóa là một trong những yêu cầu bắt buộc. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin về sản phẩm, nhanh chóng phát hiện sự khác biệt để xử lý kịp thời.

Nhân viên kho là gì?Rèn luyện kỹ năng kiểm kho để hạn chế sai sót

kỹ năng làm việc nhóm

Nhân viên kho sẽ đóng vai trò trung gian giữa các bộ phận. Vì vậy bạn cần biết cách phối hợp với các bộ phận khác như phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng vận chuyển, v.v.

Khi bạn có kỹ năng làm việc nhóm, công việc của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, rút ​​ngắn thời gian và hiệu quả hơn.

Những lưu ý cần tránh khi làm nhân viên kho

Khi đảm nhận vị trí nhân viên kho, bạn cần lưu ý một số điều sau để công việc diễn ra suôn sẻ:

 • Khi kiểm hàng quý khách sẽ kiểm tra số lượng, mẫu mã, hạn sử dụng của hàng. Tránh trường hợp quên bảo dưỡng máy móc định kỳ dẫn đến không kiểm soát được hạn sử dụng và gây thiệt hại cho công ty.
 • Bạn phải luôn kiểm soát các hoạt động của đồng nghiệp trong kho nếu bạn giữ vị trí quản lý. Khi tình huống xấu xảy ra, nhân viên thường đổ lỗi cho người khác. Do đó, bạn cần phải có con mắt tinh tường để xác định nguyên nhân là từ ai.
 • Nó là cần thiết để đảm bảo rằng hàng tồn kho ở mức quy định. Nếu hàng tồn kho ở mức tối thiểu, rất dễ xảy ra tình trạng không giao hàng đúng hạn.
 • Bạn cần dán nhãn và sắp xếp hợp lý các mẫu và sản phẩm của mình. Nếu sắp xếp hàng hóa không logic dễ dẫn đến tình trạng hàng hóa khó tìm, chiếm nhiều diện tích kho bãi, phát sinh thêm phí quản lý.
 • Bạn cần nhập dữ liệu chính xác. Bởi nếu chỉ cần 1 sai sót nhỏ, chênh lệch dù chỉ 1 chiếc, doanh nghiệp sẽ phải huy động toàn bộ nhân viên trong kho để rà soát lại toàn bộ giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Mức lương và phúc lợi của bộ phận kho như thế nào?

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã nắm rõ về chức năng và nhiệm vụ của bộ phận kho. Nhân viên kho là một công việc không phức tạp và không yêu cầu bằng cấp.

Hiện mức lương trung bình của công nhân kho trên thị trường dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và kinh nghiệm cá nhân của bạn, bạn có thể thương lượng hoặc đề nghị tăng mức lương này.

Ngoài ra nhân viên kho còn được hưởng các chế độ phụ cấp theo năng lực và hiệu quả công việc. Trong trường hợp làm thêm giờ, doanh nghiệp sẽ có phụ thu cho bạn.

Kết thúc

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi công nhân kho làm gì hay công nhân kho làm những công việc gì. Hi vọng thông qua những thông tin hữu ích này bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của công viên nhà kho.

Nếu bạn có nhu cầu tìm việc “ngon lành cành đào”, hãy kết nối ngay trên TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN! TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN luôn cập nhật thông tin, vị trí tuyển dụng để ứng viên dễ dàng kết nối nhanh chóng với doanh nghiệp mình yêu thích.

Bạn thấy bài viết Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022 bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022 của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nhân Viên Kho Là Làm Gì? Lương Và Công Việc Của Nhân Viên Kho 2022
Xem thêm:   “Bỏ Túi” Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Kỹ Sư Điện Thường Gặp Nhất

Viết một bình luận