Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào?

Bạn đang xem: Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nghề bartender rất đa dạng và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên nghiệp hơn nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, còn rất nhiều sự thật thú vị về vị trí nhân viên pha chế mà không phải ai cũng biết.

Bartender là gì và ngành bartender có gì hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu về bartending nhé!

Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là một trong những vị trí của ngành pha chế. Công việc chính của họ là nhận order và pha chế đồ uống cho khách tại các cơ sở dịch vụ như quán bar, pub, cafe… Có thể làm theo số lượng của nhà hàng hoặc theo yêu cầu. của khách.

Nhân viên pha chế được chia thành hai nghề khác nhau: Barista (nhân viên pha chế) và Bartender (người pha chế rượu). Trong các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ, hai vai trò này thường không được phân biệt rõ ràng.

1. Nhân viên pha chế là gì?

Bartender là người pha chế các loại đồ uống có cồn như mocktail, cocktail. Những nhân viên pha chế này được đào tạo chuyên nghiệp để lựa chọn và phân loại. bảo quản nguyên liệu, cũng như học hỏi được nhiều công thức nấu ăn.

Ngoài kỹ năng pha chế đồ uống từ công thức và yêu cầu của khách hàng, nhân viên pha chế còn cần hiểu tâm lý khách hàng và giao tiếp khéo léo.

©Freepik

2. Barista là gì?

một barista được gọi là gì? Họ là những Barista. Không giống như baristas, họ chịu trách nhiệm pha chế, pha chế và phục vụ cà phê cho thực khách.

Một nhân viên pha chế không chỉ học pha chế cà phê thông thường mà còn phải học nghệ thuật trang trí, tạo hình bắt mắt cho nhiều loại thức uống chứa nhiều caffein này như: Cappuccino, Latte, Macchiato, Espresso…

máy pha cà phê

Phân biệt Bartender vs Baristas

Trong số các vị trí trong quầy bar, nhân viên pha chế và nhân viên pha chế là hai định nghĩa thường bị nhầm lẫn nhiều nhất. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ giúp bạn phân biệt hai địa điểm này.

So sánh pha chế rượu máy pha cà phê
Nguồn Ban đầu từ tiếng Anh Ban đầu từ tiếng Ý
loại đồ uống đồ uống có cồn Đồ uống từ cà phê, đồ uống không cồn
Sản phẩm nổi bật Gin & Tonic, Cocktail Bloody Marry, Old Fashioned, Cocktail Mojito, Cocktail Pina Colada, Negroni, Cocktail Daiquiri,… Latte, Cappuccino Americano, Espresso Macchiato, Caramel Macchiato, Cold brew coffee,…
Kỹ thuật, nghệ thuật Kỹ năng pha chế, nghệ thuật pha chế rượu (Flair Bartending), kỹ thuật biểu diễn (tung chai, đốt rượu…). Quy trình chọn lọc, rang xay cà phê, nghệ thuật tạo hình trên ly cà phê (Latte Art…)
Giao tiếp với khách hàng Hãy kể những câu chuyện về nguồn gốc và lịch sử của thức uống, hãy là người lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của khách hàng. Sẵn sàng trò chuyện với khách về loại cà phê họ đang thưởng thức.

Trên đây là những đặc điểm giúp những ai muốn học pha chế có thể phân biệt được nhân viên pha chế cà phê và nhân viên pha chế đồ uống có cồn. Vậy những yêu cầu công việc nhất định đối với nhân viên pha chế là gì?

Yêu cầu công việc đối với nhân viên pha chế

Để thành công với tư cách là người pha chế rượu, bạn cần có chứng chỉ pha chế rượu và bằng cấp về thực phẩm và đồ uống.

Một nhân viên pha chế có thể chọn từ nhiều loại đồ uống mà họ muốn đào sâu chuyên môn của mình. Tuy nhiên, pha chế sẽ yêu cầu một số kỹ năng chung.

1. Kiến thức về đồ uống

Để thành công trong ngành pha chế, bạn cần có chứng chỉ hoặc bằng cấp về pha chế đồ ăn thức uống.

Một nhân viên pha chế cần biết cách ghi nhớ và phân biệt các loại thức uống. Baristas sẽ phải biết phân biệt giữa Americano và cà phê đen Việt Nam, giữa Robusta và Arabica…

Mặt khác, người chuyên pha chế đồ uống có cồn sẽ phải biết mùi vị, cách pha chế các loại rượu từ Rum, Whiskey, Gin… cũng như phân biệt shot, cocktail, mocktail…

Từ đó, họ có thể chọn loại đồ uống phù hợp với khẩu vị của khách hàng, cũng như pha chế theo yêu cầu của khách hàng.

kỹ năng pha chế

2. Thích giao tiếp, thân thiện

Nhân viên pha chế thường ít liên quan đến khách hàng hơn nhân viên pha chế. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết cho mọi vị trí trong nghề pha chế.

Muốn học nghề bartender, bạn cần biết phép lịch sự tối thiểu để có thể nghe yêu cầu và nói chuyện với khách.

Một nhân viên pha chế có kỹ năng phục vụ khách hàng tốt sẽ biết cách xử lý những yêu cầu khó, cũng như giữ thái độ lịch sự, thân thiện với nhiều khách hàng.

Làm việc với tiêu chí “khách hàng là thượng đế” sẽ tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng, tăng uy tín của nhà hàng, bar/pub và còn giúp bạn nhận được tiền boa.

3. Có tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Kỹ năng ngôn ngữ là cần thiết trong hầu hết mọi ngành nghề. Ngành nước giải khát cũng không ngoại lệ.

Tính chất công việc của nhân viên pha chế là phải tiếp xúc với nhiều người. Đặc biệt là trong các quán bar và quán rượu, bạn có thể sẽ gặp nhiều người nước ngoài. Có trình độ tiếng Anh ổn định sẽ giúp bạn bắt chuyện với khách hàng, đồng thời giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và danh tiếng của nhà hàng của bạn thông qua các trang web đánh giá như Tripadvisor…

nhân viên pha chế cần biết ngoại ngữ

Đọc thêm: Những Ứng Dụng Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Từng Kỹ Năng Có Thể Bạn Chưa Biết

4. Kỹ năng quản lý

Ngoài biết pha chế, giao tiếp với khách thì sở hữu kỹ năng quản lý cũng là một điểm mạnh nếu bạn đang băn khoăn không biết yêu cầu của nhân viên pha chế là gì.

Khu vực làm việc của nhân viên pha chế sẽ bao gồm nhiều loại đồ uống và dụng cụ pha chế. Giữ cho khu vực sạch sẽ và được quản lý tốt là điều cần thiết để giữ cho danh tiếng của nhà hàng và hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

5. Kỹ năng đa nhiệm và làm việc nhóm

Công việc của nhân viên pha chế đôi khi khá “nặng nhọc” chẳng hạn khi đông khách hoặc thiếu nhân lực. Bạn không chỉ chuẩn bị đồ uống mà còn có thể chịu trách nhiệm trả lời điện thoại để đặt chỗ, quản lý quầy thanh toán, đặt hàng, thực hiện đơn hàng, v.v.

Đây là lúc bạn cần đến kỹ năng làm việc nhóm và sự nhanh nhẹn để xử lý nhiều việc cùng lúc. Công việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn biết cách phối hợp với đồng nghiệp nhân viên pha chế hay thu ngân.

Vị trí thanh và lộ trình tiến triển

Nếu có đam mê nhất định với ngành barista, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến theo thời gian với những kinh nghiệm nhất định. Dưới đây là các vị trí trong quầy bar và sự phát triển nghề nghiệp trong ngành pha chế:

1. Trợ lý quầy bar (Barboy, Barback)

Đây là vị trí bắt đầu của nhân viên pha chế. Bạn sẽ có nhiệm vụ giúp bartender chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu và dọn dẹp quầy bar.

Với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng, bạn sẽ có cơ hội làm quen và tích lũy kiến ​​thức cho công việc từ các đàn anh đi trước.

2. Nhân viên pha chế (Barista/Nhân viên pha chế)

Vị trí tiếp theo bạn có thể đảm nhận là nhân viên pha chế (Barista hoặc Bartender). Bạn sẽ chịu trách nhiệm pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách hàng và số quầy bar, đồng thời pha chế đồ uống nếu có thể.

Ngoài việc phối hợp với các bên liên quan để tạo menu, bạn cũng sẽ phải báo cáo công việc cho trưởng bộ phận.

Thu nhập của nhân viên pha chế khoảng 6-10 triệu đồng/tháng chưa kể tiền tip.

3. Quản lý quầy bar (Chat Leader/ Head Bartender, Head Barista)

Vị trí nào cao hơn ngay sau nhân viên pha chế? Sau khoảng 2 đến 4 năm kinh nghiệm, bạn có thể vươn lên vị trí Bar trưởng.

Nhiệm vụ chính của bạn sẽ không còn là pha chế mà là giám sát và quản lý công việc của nhân viên, lên lịch và đào tạo nhân viên, đồng thời quản lý hàng hóa và dịch vụ. Thu nhập cho vị trí này từ 8-10 triệu đồng/tháng.

thanh đầuCon đường sự nghiệp của ngành sản xuất bia khá rõ ràng.

4. Giám sát đồ uống

Chịu trách nhiệm giám sát bộ phận bar, giám sát quá trình làm việc, quá trình pha chế của nhân viên. Kiểm tra chất lượng đồ uống. Lên lịch làm việc cho nhân viên. Đề xuất tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Báo cáo cho quản lý pha chế. Mức thu nhập của vị trí giám sát viên dao động từ 8-15 triệu/tháng.

5. Brewing Manager (Quản lý đồ uống)

Sau đó, bạn có thể trở thành người quản lý nhân viên pha chế. Nhiệm vụ của chức danh này là tổ chức quản lý, nhân sự và công việc trong khu vực mình phụ trách như Lounge, Bar, tầng…

Bạn cũng sẽ cần kiểm soát chi phí, doanh thu, lợi nhuận của quán bar; Báo cáo cho F&B Manager…

Mức lương của Mixing Manager nằm trong khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

6. Quản lý F&B (F&B Manager)

Ở vị trí F&B Manager, thu nhập của bạn sẽ ít nhất là 20 triệu đồng/tháng. Để có được mức thu nhập hấp dẫn này, bạn sẽ phải đảm nhận nhiều trọng trách.

Trưởng bộ phận ẩm thực sẽ quản lý tài chính, phối hợp với bếp trưởng điều hành các hoạt động, tuyển dụng và đào tạo nhân viên ẩm thực.

7. Giám đốc bộ phận F&B

Cuối cùng, vị trí cao nhất trong chuỗi barista là Giám đốc bộ phận ẩm thực. Mức thu nhập có thể cao gấp 2-3 lần so với vị trí Quản lý: tối thiểu 20-50 triệu đồng/tháng.

Ở vị trí này, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc điều phối hành chính, tài chính, tiếp thị và bán hàng…

Với đủ đam mê, kinh nghiệm và tài năng, bạn sẽ có thể trở thành CEO…

Kết luận: “Nhân viên pha chế là gì”

Baristas thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra lại rất thú vị và đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp. Nếu bạn có niềm đam mê pha chế và thích giao lưu, bạn có thể phù hợp với nghề này.

Nghề nào cũng vậy, ở vị trí nào cũng vậy, nếu có đủ đam mê, tài năng và một chút may mắn, bạn sẽ thành công.

Bạn thấy bài viết Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào?
Xem thêm:   6Ps Trong Marketing Là Gì?

Viết một bình luận