Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI

Bạn đang xem: Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhóm ESFP là một trong những tính cách trắc nghiệm MBTI. Những người có kiểu tính cách này có quan điểm sống như thế nào, phù hợp với ngành nghề gì và chiếm bao nhiêu phần trăm dân số thế giới?

Tất tần tật những câu hỏi xoay quanh tính cách ESFP sẽ được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN bật mí dưới đây.

Tính cách ESFP là gì?

ESFP (viết tắt của Extraversion, Sensing, Feeling, Perception) là một trong 16 hạng mục của bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs. Những người có đặc điểm tính cách này thường rất năng động, hòa đồng, yêu nghệ thuật và táo bạo.

Những chữ cái đầu tiên ở trên nói gì về họ? Nhìn chung, họ là những người hướng ngoại, có xu hướng sống trong thời điểm hiện tại, đưa ra quyết định dựa trên cảm tính hơn là các yếu tố khách quan và có thể thay đổi theo hoàn cảnh hơn là tuân theo các quy tắc.

ESFP chiếm 9% dân số thế giới và còn được biết đến với những cái tên như Người biểu diễn, The Performer.

Đặc điểm tính cách

Những người có kiểu tính cách ESFP thường vui vẻ và hòa đồng. Họ yêu thích nghệ thuật, thể thao và thích giúp đỡ người khác. Trong khi có những điểm mạnh rõ ràng, họ cũng có một số điểm yếu cần cải thiện.

1. Điểm mạnh của ESFP

Nhiệt huyết, nhiều năng lượng

ESFP có phong thái năng động, phóng khoáng, thu hút những người xung quanh. Những người có tính cách này ấm áp, lạc quan, nói nhiều và cũng rất quan tâm đến người khác.

Bản năng đồng cảm, trắc ẩn của họ, kết hợp với năng lượng tích cực, giúp họ dễ dàng thu hút sự chú ý từ đám đông.

Táo bạo, thiết thực

Có thể nói, ESFP không chỉ có gu ăn mặc sáng tạo mà còn có cách ăn nói, hành động rất đặc biệt. Đối với các buổi biểu diễn, thể thao, hoạt động ngoài trời, họ nhanh nhẹn và không ngại thử những điều mới.

Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý và luôn muốn nổi bật. Mặc dù họ thích nghệ thuật và phong cách, nhưng họ không phải là kiểu người mơ mộng, trái ngược với tính cách của INFP.

thế mạnh của esfp

Họ từ chối sống trong hoài niệm hay lo lắng về tương lai. Tập trung vào thực tế, những gì đang xảy ra và hướng tới kết quả, họ sẽ không bị phân tâm bởi những điều viển vông.

Có tinh thần giúp đỡ và hợp tác

Dù muốn trở thành nhân tố “độc nhất vô nhị”, nhưng tính cách ESFP đề cao sự hợp tác và làm việc nhóm. Họ sẽ không tranh giành nỗ lực hoặc lạm dụng nó.

Mặt khác, họ đóng vai trò là người hỗ trợ trong nhiều tình huống và thường dẫn dắt nhóm nhờ sự tháo vát mà họ có.

Hành động, suy nghĩ tích cực

Có tư duy lạc quan, ESFP tin rằng mọi người nên nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống. Họ luôn muốn lan tỏa sự tích cực đến mọi người xung quanh.

Trong công việc hay cuộc sống cá nhân, họ luôn nỗ lực hết mình với mọi thứ với tinh thần phấn chấn.

giác quan nhạy bén

Là một người có khả năng nhận thức cao, Người biểu diễn xử lý thông tin nhanh chóng bằng năm giác quan của họ. Trong khi các ESFP luôn cảm nhận và đưa ra quyết định theo cảm tính, họ cũng biết cách sống trong hiện tại và thực tế.

2. Điểm yếu của ESFP

Dưới đây là những điểm yếu thường gặp trong tính cách ESFP.

Quá nhạy cảm

Thích thể hiện và muốn được chú ý, ESFP đặc biệt nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc phản hồi. Họ có nhiều khả năng phản ứng tiêu cực hơn vì họ cảm thấy bị chỉ trích.

Các ESFP nên học cách chấp nhận những đề xuất này để họ có thể cải thiện và học hỏi thêm.

Dễ mất hứng thú

Với bản tính vui tươi, ESFP khó tập trung lâu và dễ chán nản. Họ không ngừng muốn trải nghiệm những điều mới mẻ.

Họ dễ bị cạn kiệt năng lượng về lâu dài. Vì vậy, đừng chỉ nghĩ đến hiện tại mà hãy kiên nhẫn với những dự định trong tương lai.

tính cách đặc biệt

Tránh xung đột

Phản ứng đầu tiên của ESFP đối với xung đột là tránh né. Tuy nhiên, mọi xung đột cần được giải quyết và tránh xa sẽ không có một kết thúc có hậu.

Dù là ở nơi làm việc hay trong các mối quan hệ xã hội, ESFP nên biết cách giải quyết những tranh cãi, xung đột để không dẫn đến những hậu quả lâu dài.

Thật dễ dàng để bỏ qua lý thuyết quan trọng

Nếu lựa chọn giữa thực hành và lý thuyết, ESFP sẽ luôn bỏ qua lý thuyết vì họ không tự tin với những khái niệm trừu tượng. Họ cũng có cách làm việc hướng đến kết quả.

Do đó, bỏ qua những hướng dẫn, lý thuyết sẽ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của họ. Người làm giải trí cần chú ý đặc điểm này nếu không muốn khó thăng tiến.

Đọc thêm: Tìm Hiểu Kiểu Tính Cách INTJ – “Nhà Khoa Học” Trong MBTI

Nghề nghiệp cho ESFP. nhân cách

Với ác cảm với sự lặp lại, kiểu tính cách ESFP phù hợp nhất với những công việc cho phép họ phát triển liên tục. Sự nghiệp nghệ thuật (âm nhạc, thiết kế, v.v.) có thể mang đến cho ESFP đôi cánh để thể hiện sự nhạy bén bẩm sinh của họ.

Làm việc với bản chất giúp đỡ và tương tác với mọi người cũng giúp ESFP phát triển vì họ lấy con người làm trung tâm và giỏi giải quyết vấn đề.

Nhìn chung, một môi trường làm việc năng động, thân thiện với các dự án ngắn hạn sẽ truyền cảm hứng và giữ chân các ESFP.

esfp t esfp aESFP nghề nghiệp phù hợp là gì?

Danh sách các ESFP phù hợp với nghề nghiệp bao gồm:

 • Nhà thiết kế (Nhà thiết kế đồ họa, Nhà thiết kế thời trang…)
 • Diễn viên, ca sĩ, họa sĩ
 • nhân viên tư vấn
 • Giáo viên
 • Quản lý nhân sự, Quản lý kinh doanh
 • biên tập viên, tác giả
 • Bảo mẫu
 • Y tá
 • Huấn luyện viên cá nhân
 • Giáo dục thể chất
 • Tiếp thị…

Phân biệt giữa ESFP-T và ESFP-A

Một yếu tố khác giúp phân biệt các nhóm tính cách MBTI là Bản sắc. “Tính cách” của ESFP cũng na ná nhau khi được chia thành 2 loại: ESFP T (Storm) và ESFP A (Quyết đoán).

Hai nhánh tính cách này, mặc dù đều là ESFP, nhưng có những khác biệt nhất định:

 • Những nghệ sĩ giải trí nhóm A ít bị ảnh hưởng bởi áp lực hơn so với nhóm T. Mặc dù ESFP nhóm T dễ bị căng thẳng, nhưng áp lực cũng khiến họ tỉnh táo trong một số trường hợp.
 • ESFP-T có xu hướng khó thể hiện cảm xúc hơn ESFP-A.
 • Nhóm ESFP T dễ bị tổn thương hơn nhóm ESFP A, và từ đó họ có thể khó tha thứ cho người khác hơn.
 • Trong các mối quan hệ, ESFP nhìn chung rất phóng khoáng và tình cảm với nửa kia của mình. Nhưng so với nhóm A, nhóm T hay ghen tuông và suy nghĩ thái quá hơn.
 • Trong công việc, ESFP quyết đoán tự tin vào khả năng của mình và tự mình đưa ra quyết định, trong khi ESFP hỗn loạn đôi khi hơi thụ động.

ESFP nổi tiếng

Bạn có thể thấy những tính cách ESFP điển hình qua những nhân vật nổi tiếng thế giới. Như dữ liệu cho thấy, ESFP có rất nhiều phụ nữ, trái ngược với INTJ, có rất ít phụ nữ.

 • Pablo Picasso
 • Marilyn Monroe
 • Elizabeth taylor
 • Betty trắng
 • Cameron Diaz
 • Bill Clinton
 • vòng hoa Judy
 • Will Smith
 • Justin Bieber
 • Leonardo DiCaprio
 • Adelie
 • Quentin Tarantino…

Kết luận

Đại diện của nhóm tính cách ESFP có thể là những người thông minh, dễ gần và táo bạo nhất mà bạn biết. Họ có sức hút đặc biệt mạnh mẽ bởi họ tự tin và luôn giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, đúng với cái tên “Người biểu diễn”, họ sẽ không thích bị ràng buộc bởi một loạt các quy tắc và quy định. Họ chỉ trở thành cá trong nước khi được tự do sáng tạo, thể hiện bản thân và tỏa sáng giữa đám đông.

ESFP là gì?

Thẩm quyền giải quyết:

 1. Tất tần tật về tính cách ESFP
 2. ESFP: Hồ sơ tính cách MBTI®

Bạn thấy bài viết Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Nhóm Tính Cách ESFP: Đặc Điểm Của “Người Trình Diễn” Trong MBTI
Xem thêm:   Giao Dịch Viên Là Gì? Mô Tả Công Việc Giao Dịch Viên Chi Tiết

Viết một bình luận