Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng

Bạn đang xem: Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Ông Võ Văn Kiệt là ai? Đồng chí Võ Văn Kiệt nguyên là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và đã có nhiều đóng góp cho đất nước. Vừa qua, cháu nội của đồng chí Võ Văn Kiệt là đồng chí Võ Văn Thưởng đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Với tên tuổi và công lao của mình, đồng chí Võ Văn Kiệt được nhiều người biết đến.

Hôm nay thcsttphuxuyen.edu.vn sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt của đồng chí Võ Văn Thưởng mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây!

Xem thêm: Mẹ Võ Văn Thưởng là ai?

Ông Võ Văn Kiệt là ai?

Ông Võ Văn Kiệt là ai?

Ông Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, sinh năm 1922, mất năm 2008. Ông quê quán tại ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam.

Đồng chí tham gia cách mạng khi còn rất trẻ, mới 16 tuổi, trong phong trào thanh niên khởi nghĩa năm 1938. Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11/1939.

Trong thời kỳ cách mạng, ông giữ nhiều chức vụ trong Đảng. Có thể nói, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Xem thêm thông tin của đồng chí Võ Văn Thưởng tại:

Con trai Võ Văn Thưởng là ai? Tiểu sử Ông Võ Văn Thưởng cháu Võ Văn Kiệt

Tiểu sử Võ Văn Kiệt

Trải qua những thăng trầm của chiến tranh, đồng chí Võ Văn Kiệt được nhiều người lấy làm tấm gương:

Ông Võ Văn Kiệt quê ở đâu?

Võ Văn Kiệt sinh ra tại Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam.

Bí danh của ông Võ Văn Kiệt là gì?

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt có các bí danh: Sáu Dân, Chín Dũng.

Gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt

Ông Võ Văn Kiệt có hai đời vợ. Vợ cả là Trần Kim Anh, hai người có với nhau 4 người con: Phan Chí Dũng (SN 1951), Phan Hiếu Dân (SN 1955), Phan Thị Ánh Hồng (SN 1958) và Phan Chí Tâm (SN 1966). Ngoài ra ông còn một người con trai ngoài Bắc là Phan Thanh Nam, sinh năm 1952, con của ông với bà Hồ Thị Minh.

Người vợ thứ hai của ông là giáo sư, tiến sĩ hóa học Phan Lương Cầm, bà cũng là giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong đó, Võ Văn Thưởng là cháu nội của ông, hiện đang giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam.

Xem thêm: Nghĩa vụ và quyền hạn của Chủ tịch Võ Văn Thưởng

Vài nét về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt

 • Năm 1938, đồng chí Võ Văn Kiệt tham gia phong trào thanh niên phản đế, đây cũng là một trong những phát súng đầu tiên tham gia mạng lưới của đồng chí.
 • Tháng 11 năm 1939, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, là Bí thư Huyện ủy, Huyện ủy viên và tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở huyện Vũng Liêm.
 • Năm 1941-1945, ông hoạt động ở Rạch Giá, tham gia Tỉnh ủy lâm thời và tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Rạch Giá.
 • Năm 1950, đồng chí Võ Văn Kiệt được điều về tỉnh Bạc Liêu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu.
 • Năm 1955, ông được bầu làm Xứ ủy viên Nam Bộ, Phó Bí thư Liên Tỉnh ủy Hậu Giang.
 • Năm 1959, đồng chí Võ Văn Kiệt được phân công về Khu Sài Gòn – Gia Định làm Bí thư Khu ủy T.4 (Sài Gòn – Gia Định) cho đến cuối năm 1970.
 • Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (1960), đồng chí Võ Văn Kiệt được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng (TW).
 • Năm 1972, ông được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III.
 • Năm 1973-1975, đồng chí Võ Văn Kiệt được phân công công tác ở Trung ương Cục và là Thường vụ Trung ương Cục miền Nam.
 • Năm 1976, đồng chí Võ Văn Kiệt là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VI.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (1976), đồng chí Võ Văn Kiệt được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, được phân công vào Bộ Chính trị. giữ chức vụ Bí thư Thành ủy. Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (3-1982), ông được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (12-1986), ông được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.
 • Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII (6/1991), ông được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (tháng 6-1996), ông tiếp tục được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị.
 • Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992 – 1997), đồng chí Võ Văn Kiệt được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.
 • Từ tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001, đồng chí Võ Văn Kiệt được Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII cử làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

bản tóm tắt

Bài viết trên thcsttphuxuyen.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về ông Võ Văn Kiệt là ai? Thông tin tiểu sử về Đồng chí Võ Văn Kiệt, ông nội Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng để các bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Là ai?

Xem thêm chi tiết về Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng
Xem thêm:   Beoljeon là gì? Beoljeon xuất hiện trong The Glory 2 là gì

Viết một bình luận