Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất

Bạn đang xem: Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất
tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

phản xạ là gì? Hãy lấy một số ví dụ về phản xạ, đó là câu hỏi trong bài 1 trang 23 SGK Sinh học lớp 8. Với các bài giải do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong biên soạn sẽ giúp các em học sinh biết cách làm các dạng bài tập môn Sinh học. 8. Tôi làm theo:

phản xạ là gì?

Phản xạ là phản ứng của cơ thể đối với các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Sự khác biệt giữa phản xạ và cảm ứng ở thực vật là cảm ứng thực vật không liên quan đến hệ thần kinh. Cảm ứng thực vật là một loại phản ứng đối với kích thích môi trường, chẳng hạn như lá xoăn ở cây xấu hổ, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi trương nước trong tế bào gốc của lá hơn là do sự kiểm soát của dây thần kinh. kinh khủng. .

Hay đơn giản như: Phản ứng của cơ thể trước các kích thích của môi trường thông qua hệ thần kinh được gọi là phản xạ.

Một số ví dụ về phản xạ:

  • Trời nắng nóng, mặt đỏ bừng, mồ hôi đầm đìa; Chạm vào vật nóng, tay rụt lại…
  • Khi chúng tôi nghe thấy tên của mình được gọi từ phía sau, chúng tôi quay lại và đó là một phản xạ.
  • Khi chân giẫm lên than, theo phản xạ, chân sẽ nhấc lên.
  • Chuột đang đi chợt nhìn thấy mèo, bỏ chạy cũng là một phản xạ…

phản xạ là gì?phản xạ là gì?

Phản xạ là phản ứng của cơ thể đối với các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Sự khác biệt giữa phản xạ và cảm ứng ở thực vật là cảm ứng thực vật không liên quan đến hệ thần kinh. Cảm ứng thực vật là một loại phản ứng đối với kích thích môi trường, chẳng hạn như lá xoăn ở cây xấu hổ, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi trương nước trong tế bào gốc của lá hơn là do sự kiểm soát của dây thần kinh. kinh khủng. .

Trong chuyển động của sóng, khái niệm phản xạ là hiện tượng khi một sóng truyền tới một bề mặt tiếp xúc, cả hai môi trường đều bị đổi hướng và quay trở lại môi trường mà nó đến. Các ví dụ về phản xạ thường được quan sát với các sóng như ánh sáng, âm thanh hoặc sóng nước.

Sự phản xạ ánh sáng có thể có hướng hoặc khuếch tán, tùy thuộc vào bề mặt tiếp xúc. Tính chất của bề mặt cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự thay đổi biên độ, pha hay phân cực của sóng.

ví dụ phản chiếu

Ví dụ 1: Khi nghe gọi tên mình từ phía sau, chúng ta sẽ quay đầu lại và đó là phản xạ.

Âm thanh khi gọi tên chúng ta kích thích các cơ quan thụ cảm thính giác, các cơ quan này phát ra các xung thần kinh dọc theo dây thần kinh hướng tâm đến hệ thần kinh trung ương. Từ thần kinh trung ương sẽ phát xung thần kinh theo dây thần kinh xa đến các cơ quan đáp ứng, làm cho chúng ta có phản xạ quay đầu lại khi có tiếng gọi.

Ví dụ 2: Ảnh phản chiếu trên gương

Ví dụ 3: Hình ảnh phản chiếu trên trang giấy trắng

Các loại phản xạ hiện tại

Phản xạ bao gồm phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện, cụ thể:

phản ứng có điều kiện

Phản xạ có điều kiện được hiểu là phản xạ được hình thành trong cuộc sống, sau luyện tập và phải dựa trên cơ sở của phản xạ không điều kiện, hay nói cách khác muốn tạo thành phản xạ có điều kiện thì phải có tác nhân kích thích. vô điều kiện. Phản xạ có điều kiện là phản ứng linh hoạt của cơ thể, giúp thích nghi với mọi thay đổi của môi trường, đảm bảo sự cân bằng của cơ thể và môi trường, giúp phòng tránh tai nạn, tìm phương hướng. kiếm ăn, biết phát triển bản thân trong cuộc sống.

Ví dụ: Điều khiển xe máy trên đường, gặp đèn đỏ ta dừng lại đột ngột; Đi xe máy trên đường, trời mưa thì dừng xe, khoác áo mưa.

Phản xạ có điều kiện được hình thành dựa trên các cơ sở sau:

+ Điều kiện thứ nhất: Việc lựa chọn kích thích phải có sự kết hợp giữa kích thích trung tính và kích thích không điều kiện.

+ Điều kiện thứ hai: Tác dụng của kích thích có điều kiện phải xảy ra trước kích thích không điều kiện, trong ví dụ trên ánh sáng phải xuất hiện trước rồi mới cho vật thí nghiệm ăn. Thời gian giữa hai lần kích thích nên hợp lý.

+ Điều kiện thứ ba: Là cơ thể phải ở trạng thái tỉnh táo, các trung tâm phản xạ tương ứng phải hưng phấn cao độ. Trạng thái hoạt động của vỏ não là điều kiện quan trọng để xây dựng các phản xạ có điều kiện ở người, trong đó có việc rèn luyện kỹ năng làm chủ động tác thể thao.

+ Điều kiện thứ tư: là tránh những kích thích không cần thiết có thể gây phản xạ không mong muốn, và những kích thích cản trở như nói chuyện, ồn ào, nóng, lạnh… ảnh hưởng xấu đến sự hình thành phản xạ. có điều kiện.

phản xạ không điều kiện

Phản xạ không điều kiện là một trong hai loại phản xạ của cơ thể. Khi mới sinh ra, tất cả các sinh vật đều có loại phản xạ này. Khác với phản xạ có điều kiện, phản xạ không điều kiện không cần rèn luyện, có tính chất bản năng, cụ thể và thường xuyên, có một số hoạt động không điều kiện vô thức như thở… Tóm lại, phản xạ tồn tại trong bản năng của mỗi người từ khi mới sinh ra.

Ví dụ: Tay chạm vào vật nóng, rụt lại; Đi nắng mặt đỏ bừng, mồ hôi đầm đìa.

Sự khác biệt giữa phản xạ ở thực vật và phản xạ ở động vật là gì?

Có thể khẳng định rằng phản xạ ở thực vật và phản xạ ở động vật là hoàn toàn khác nhau.

Như đã phân tích ở trên, phản xạ là phản ứng của cơ thể trước các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Như vậy có thể thấy phản xạ được điều khiển bởi hệ thần kinh mà ở động vật có hệ thần kinh còn ở thực vật không có hệ thần kinh. Đây là điểm khác biệt giữa phản xạ động vật và phản xạ sinh dưỡng.

Thông thường ở thực vật người ta không dùng cụm từ phản xạ mà dùng cụm từ cảm ứng ở thực vật. Cảm ứng ở thực vật là phản ứng với các kích thích môi trường. Ví dụ bệnh xoăn lá ở cây xấu hổ chủ yếu do thay đổi lượng nước trong thân tế bào, không do thần kinh điều khiển. .

Cung phản xạ là gì?

– Cung phản xạ là đường dẫn truyền xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm (da…) qua thần kinh trung ương đến cơ quan đáp ứng (cơ, tuyến…).

– Thành phần 1 cung phản xạ gồm 5 yếu tố: cơ quan thụ cảm, 3 nơ ron ( nơ ron hướng tâm, nơ ron trung gian và nơ ron hướng tâm) và cơ quan cảm giác.

Vòng phản xạ là gì?

– Ví dụ:

  • Khi tay chạm vào ngọn nến → cảm thấy đau (nhờ các thụ thể đau ở da) → xung thần kinh đi theo nơron hướng tâm → nơron trong hệ thần kinh trung ương → phân tích xung thần kinh → nơron hướng tâm → cơ tay → co cơ → co cánh tay.
  • Kết quả của phản ứng được các nơ ron hướng tâm báo cáo về trung ương thần kinh, nếu phản ứng không đúng hoặc không đầy đủ → phát lệnh điều chỉnh → dây ly tâm → cơ quan phản ứng → vòng phản xạ.

– Khái niệm: vòng phản xạ là một luồng thần kinh bao gồm cung phản xạ và dây phản hồi. Con đường phản hồi phản hồi lại hệ thống thần kinh trung ương để điều chỉnh phản ứng.

– Các phản xạ đều được thực hiện trong một vòng khép kín

Lưu ý: ngay cả khi phản ứng chỉ đáp ứng một yêu cầu trong phản ứng kích thích, vẫn có thông tin tiêu cực. Vì vậy, ngay cả trong phản xạ đơn giản nhất, các xung thần kinh vẫn được truyền trong vòng phản xạ.

******

Hy vọng qua bài học trên các em đã biết được phản xạ là gì? Dưới đây là một số ví dụ về phản xạ. Thầy cô chúc các em học tập và làm bài thật tốt, đạt điểm cao.

Đăng bởi: TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/phan-xa-la-gi/

Bạn thấy bài viết Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất
bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất
của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Phản xạ là gì? Ví dụ về phản xạ lớp 8 chi tiết, dễ hiểu nhất
Xem thêm:   IT Recruiter Là Gì? Mô Tả Công Việc Của IT Recruiter

Viết một bình luận