Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính?

Bạn đang xem: Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Bạn đã luôn có một sự hiểu biết vững chắc về cách thức hoạt động của máy tính? Vì vậy, bây giờ là lúc để bắt đầu suy nghĩ về tương lai nghề nghiệp của bạn và việc xem xét một nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin là điều đương nhiên. Trong số đó, quản trị mạng nổi lên như một sự lựa chọn vô cùng tiềm năng.

Vậy quản trị mạng máy tính là gì? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quản trị mạng máy tính là gì?

Đầu tiên, quản trị mạng máy tính là gì? Quản trị viên mạng máy tính là một công việc liên quan đến việc quản lý, giám sát, bảo trì, bảo mật và các dịch vụ mạng của một tổ chức. Tuy nhiên, các nhiệm vụ và thủ tục cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và loại hình tổ chức.

Quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng chủ yếu bao gồm giám sát mạng, quản lý mạng, bảo trì chất lượng và bảo mật mạng. Giám sát mạng là điều cần thiết để theo dõi các mẫu lưu lượng truy cập bất thường, tình trạng của cơ sở hạ tầng mạng và các thiết bị được kết nối với mạng. Nó giúp phát hiện sớm hoạt động bất thường, sự cố mạng hoặc mức tiêu thụ băng thông quá mức, đồng thời thực hiện các hành động phòng ngừa và khắc phục để duy trì chất lượng và bảo mật mạng.

Quản lý mạng bao gồm nhiều chức năng quản trị, bao gồm lập kế hoạch, triển khai và cấu hình mạng. Nó bao gồm:

 • Lập kế hoạch lại mạng dựa trên các yêu cầu thay đổi của tổ chức
 • Triển khai mạng để đạt hiệu quả tối đa
 • Định cấu hình các giao thức mạng và bảo mật khác nhau
 • Áp dụng các bản vá bảo mật và cập nhật chương trình cơ sở cho cơ sở hạ tầng mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến, trung tâm, bộ chuyển mạch và tường lửa
 • Đánh giá điểm yếu của mạng
 • Đánh giá chất lượng và dung lượng để tăng hoặc giảm dung lượng mạng và quản lý lãng phí tài nguyên

An ninh mạng sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đảm bảo rằng mạng được an toàn. Ví dụ: nó sử dụng nhiều công cụ như tường lửa, hệ thống phát hiện hoặc ngăn chặn xâm nhập và phần mềm chống phần mềm độc hại để ngăn chặn hoặc phát hiện hoạt động độc hại trong mạng.

Đọc thêm: Quản trị hệ thống là gì? 9 kỹ năng cần thiết để phát triển

Công việc của nhân viên quản trị mạng máy tính

Một số nhiệm vụ bạn có thể tìm thấy trong mô tả công việc của quản trị viên mạng máy tính bao gồm:

 • Cài đặt, định cấu hình và bảo trì phần cứng và phần mềm mạng như bộ định tuyến, tường lửa và bộ chuyển mạch
 • Bảo vệ mạng khỏi những người dùng trái phép thông qua các phương tiện vật lý và kỹ thuật
 • Thiết lập và duy trì mạng riêng ảo (VPN)
 • Giải quyết vấn đề kết nối mạng cho các nhân viên khác
 • Bảo trì và khắc phục sự cố mạng lưu trữ

Kỹ năng cần thiết của một quản trị viên mạng máy tính

Cần có sự kết hợp của các kỹ năng cứng và mềm để hoàn thành bản mô tả công việc của quản trị viên mạng. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các kỹ năng và đặc điểm cần thiết để thành công.

Kỹ năng kỹ thuật hàng đầu cho quản trị viên mạng máy tính

quản trị máy tínhKỹ thuật

Vị trí này rõ ràng đòi hỏi năng lực kỹ thuật đáng kể, nhưng có một vài đặc điểm có giá trị mà các quản trị viên mạng giỏi nhất sở hữu. Các kỹ năng kỹ thuật hàng đầu mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một quản trị viên mạng bao gồm:

 • quản lý hệ thống
 • Linux
 • Microsoft Active Directory
 • VMware
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Máy chủ Windows
 • Cisco
 • Cài đặt phần cứng và phần mềm
 • SQL
 • dịch vụ khách hàng

Các kĩ năng mềm

Các kỹ năng mềm cần thiết của một quản trị mạng máy tính bao gồm:

 • Tư duy phân tích và phản biện: Người quản trị mạng cần phát hiện và giải quyết các vấn đề một cách hợp lý và nhất quán. Hiểu cách các hệ thống hoạt động cùng nhau và phản ứng dây chuyền mà một vấn đề có thể xảy ra là rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không biết giải pháp ngay lập tức, kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp bạn đạt được điều đó.
 • Quản lý thời gian: Các chuyên gia công nghệ luôn xử lý nhiều dự án, con người và nhiều vấn đề cùng một lúc. Điều này có nghĩa là tổ chức trong hiện tại và nhìn về phía trước để chuẩn bị cho những gì sắp tới. Nó giống như quay đĩa—với một chút luyện tập, quản trị viên mạng có thể giữ mọi thứ ở trạng thái cân bằng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Quản trị viên mạng máy tính làm việc với nhiều người, từ kỹ sư mạng đến nhân viên trợ lý cho đến người dùng cuối. Bạn sẽ cần giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm người khác nhau, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết.
 • Tò mò và ham học hỏi: Lĩnh vực CNTT không bao giờ chùn bước. Điều này có nghĩa là để thành công, bạn cần phải có niềm đam mê học hỏi khi thích ứng với nhu cầu công nghệ đang thay đổi.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập của nhân viên quản trị mạng máy tính

Một quản trị viên mạng kiếm được mức lương trung bình là 70.591 USD, theo dữ liệu của Glassdoor từ tháng 11 năm 2021. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), các quản trị viên hệ thống máy tính và mạng ở Hoa Kỳ có mức lương trung bình là 70.591 USD. Mức lương trung bình là 84.810 đô la vào năm 2020, trong khi công ty tư vấn nhân sự Robert Half liệt kê mức lương trung bình cho các quản trị viên mạng/đám mây là 97.500 đô la.

Việc làm cho quản trị viên mạng đang gia tăng—BLS báo cáo rằng các vị trí quản trị viên mạng máy tính sẽ tăng trưởng với tốc độ 5% từ năm 2020 đến năm 2030. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của quản trị viên mạng máy tính tương đối cao, với mức lương khởi điểm là 15 triệu đồng/tháng Hoặc nhiều hơn.

Làm thế nào để theo đuổi nghề quản trị mạng máy tính?

quản trị mạng máy tính

Lĩnh vực quản trị mạng máy tính là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho những ai quan tâm đến máy tính và công nghệ. Quản trị viên mạng chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của mạng máy tính, bao gồm khắc phục sự cố mạng, định cấu hình phần cứng và phần mềm mạng cũng như duy trì an ninh mạng.

Để trở thành quản trị viên mạng, bạn sẽ cần những điều sau: Thứ nhất, bằng cấp liên quan. Bằng cấp về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để trở thành một quản trị viên mạng thành công.

Quản trị viên mạng thường bắt đầu sự nghiệp của họ ở các vị trí mới hơn, chẳng hạn như kỹ thuật viên mạng hoặc chuyên gia hỗ trợ. Với kinh nghiệm, họ có thể thăng tiến lên vị trí quản trị viên mạng hoặc quản lý hoạt động mạng. Với sự giáo dục và đào tạo phù hợp, các quản trị viên mạng có thể tận hưởng một nghề nghiệp xứng đáng trong lĩnh vực công nghệ thông tin thú vị.

Bước đầu tiên để trở thành quản trị viên mạng là hoàn thành chương trình cấp bằng về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Nó sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp này. Khi bạn đã hoàn thành bằng cấp của mình, bạn nên xem xét theo đuổi chứng chỉ từ một tổ chức chuyên nghiệp, chẳng hạn như ITSM.

Sau khi bạn đã hoàn thành bằng cấp của mình và được chứng nhận, bạn nên bắt đầu nộp đơn xin việc. Nhiều quản trị viên mạng bắt đầu sự nghiệp của họ ở những vị trí mới bắt đầu, chẳng hạn như kỹ thuật viên mạng hoặc chuyên gia hỗ trợ. Bạn cũng có thể tìm được việc làm kỹ sư mạng hoặc quản trị viên hệ thống.

Khi có kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến trong sự nghiệp để trở thành quản trị viên mạng hoặc quản lý điều hành hàng đầu. Với kinh nghiệm trước đó, bạn cũng có thể có cơ hội theo đuổi các chứng chỉ nâng cao, chẳng hạn như khóa học Dự bị TOGAF và chứng chỉ nền tảng ITIL.

Kết luận

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng bạn tìm hiểu quản trị mạng máy tính là gì và tiềm năng của nghề thú vị này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi nội dung chất lượng hơn từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Bạn thấy bài viết Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì? Làm Sao Để Theo Đuổi Sự Nghiệp Quản Trị Mạng Máy Tính?
Xem thêm:   5 Chủ Đề Nhạy Cảm Bạn Không Nên Nhắc Đến Khi Buôn Chuyện Nơi Công Sở

Viết một bình luận