Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính

Bạn đang xem: Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Tài chính là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng để bắt đầu bất kỳ công việc kinh doanh nào. Hơn nữa, cần có đủ vốn và quản lý tài chính hiệu quả trong suốt vòng đời của doanh nghiệp. Do đó, các quỹ cần được quản lý, quy định và giám sát ở mọi bước trong vòng đời kinh doanh.

Các công việc trên thuộc phạm vi quản lý của chuyên viên quản lý tài chính. Vậy quản lý tài chính là gì? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quản lý tài chính là gì?

Đầu tiên, quản lý tài chính là gì? Quản lý tài chính có nghĩa là lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động tài chính như mua sắm và sử dụng vốn của một doanh nghiệp. Người chịu trách nhiệm quản lý tài chính sử dụng các nguyên tắc quản lý chung đối với các nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là gì?

Công việc của giám đốc tài chính

Một chuyên gia quản lý tài chính thực hiện các chức năng khác nhau xung quanh tổ chức mà họ làm việc. Từ phân tích dữ liệu tài chính để xác định tình hình tài chính của công ty, tiến hành phân tích chi phí và so sánh chuẩn để chuẩn bị báo cáo ngân sách. Sau đây là những ví dụ về trách nhiệm và nhiệm vụ của một quản trị viên tài chính:

 • Chuyên về hậu cần dành riêng cho phương tiện, thu thập dữ liệu và tài liệu cũng như quản lý hàng tồn kho với các ứng dụng CRM.
 • Thành viên nhóm dự án triển khai ERP cho một số khách hàng.
 • Thực hiện và xác thực tất cả các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng trong ERP và với DFAS.
 • Xử lý séc đến từ nhân viên và các nguồn bên ngoài khác để gửi vào Kho bạc.
 • Đảm bảo tuân thủ GAAP trong ghi nhận doanh thu, dự báo, quản lý cấu trúc tài khoản nội bộ, báo cáo và phân tích.
 • Chuẩn bị dự báo hàng tháng, hàng quý và hàng năm bao gồm phân tích xu hướng/lợi nhuận và đảm bảo ghi nhận doanh thu GAAP phù hợp.
 • Đối chiếu các tài khoản và các mục sổ cái chung.
 • Tiến hành đối chiếu hàng tháng và cuối năm các khoản chi tiêu của chương trình với hồ sơ kho bạc chính thức.
 • Xử lý bảng lương trong nước và quốc tế dựa trên sự hiểu biết về các quy định và yêu cầu khác nhau của nhà nước.
 • Chuẩn bị số dư dùng thử cuối tháng bao gồm đăng chi tiêu tài khoản, đối chiếu tài khoản, cũng như nghiên cứu và điều chỉnh sự mất cân bằng.
 • Xác định một số lỗi báo cáo đang diễn ra và tận dụng kinh nghiệm kế toán để xác định và thực hiện các giải pháp phù hợp với chính sách kế toán tiêu chuẩn.
 • Xử lý việc ghi lại các giao dịch kinh doanh vào QuickBooks, lập ngân sách, dự báo và báo cáo tài chính hàng năm.
 • Thiết lập các tiêu chí ROI cho các chương trình khuyến mãi có tính đến lợi nhuận, xói mòn và tác động chiến lược.

Đọc thêm: Kế hoạch tài chính là gì?

Tầm quan trọng của quản lý tài chính trong doanh nghiệp

Quản lý tài chính trong doanh nghiệpQuản lý tài chính trong doanh nghiệp

Mục đích của quản lý tài chính là hướng dẫn các doanh nghiệp hoặc cá nhân đưa ra các quyết định tài chính có ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính hiện tại và tương lai. Để cung cấp hướng dẫn tốt, các chuyên gia quản lý tài chính tiến hành phân tích tài chính và đầu tư cùng với nhiều dữ liệu tài chính khác để giúp khách hàng đưa ra quyết định phù hợp với mục tiêu của họ.

Quản lý tài chính cũng có thể mang lại cho khách hàng sự ổn định tài chính và lợi nhuận cao hơn khi có một kế hoạch chiến lược về địa điểm, lý do và cách thức tài chính được phân bổ và sử dụng. Cách các chuyên gia tài chính giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ sẽ phụ thuộc vào việc khách hàng là công ty hay cá nhân.

Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp

Có một số mục tiêu quản lý tài chính trong hoạt động của một công ty, mục tiêu chính là mở rộng kinh doanh để tăng tài sản cho cổ đông. Như sau:

 • Đảm bảo nguồn vốn đầy đủ và bền vững.
 • Đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư và cổ đông.
 • Đảm bảo sử dụng hiệu quả vốn khả dụng hoặc vốn đi vay.
 • Hãy lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn và sinh lời cao.
 • Cuối cùng, hoạch định cấu trúc tài chính của doanh nghiệp để cân bằng giữa vốn chủ sở hữu và nợ của tổ chức.

Chức năng quản lý tài chính doanh nghiệp

Yêu cầu về vốn ước tính

Người quản lý tài chính phải đưa ra các ước tính liên quan đến các yêu cầu về vốn của công ty. Điều này sẽ phụ thuộc vào chi phí và lợi ích dự kiến ​​cũng như các chương trình và chính sách liên quan trong tương lai. Ước tính phải được thực hiện đầy đủ để tăng tiềm năng thu nhập của doanh nghiệp.

Xác định cấu trúc vốn

Một khi ước tính được thực hiện, cơ cấu vốn phải được quyết định. Điều này liên quan đến phân tích vốn chủ sở hữu nợ ngắn hạn và dài hạn. Quá trình này sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của công ty và các quỹ bổ sung phải được huy động từ bên ngoài.

Chọn nguồn vốn

Để mua thêm vốn, một công ty có một số lựa chọn như:

 • Phát hành cổ phiếu và trái phiếu
 • Vay tín chấp ngân hàng, tổ chức tài chính
 • Tiền gửi công cộng được rút theo cách tương tự như trong trái phiếu.

Việc lựa chọn yếu tố nào sẽ phụ thuộc vào ưu điểm và nhược điểm tương đối của từng nguồn và thời điểm cấp vốn.

Đầu tư vốn

Nhà quản lý tài chính phải quyết định phân bổ vốn cho các dự án kinh doanh có lãi để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư và có thể thu được lợi nhuận đều đặn.

xử lý dư

Quyết định về lợi nhuận ròng phải được thực hiện bởi người quản lý tài chính. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách:

 • Báo cáo cổ tức – Nó bao gồm việc xác định tỷ lệ cổ tức và các lợi ích khác như tiền thưởng.
 • Lợi nhuận giữ lại – Khối lượng được quyết định sẽ phụ thuộc vào kế hoạch mở rộng, đổi mới và đa dạng hóa của công ty.

Quản lý tiền mặt

Người quản lý tài chính phải đưa ra các quyết định liên quan đến quản lý tiền mặt. Tiền mặt được sử dụng cho nhiều mục đích như thanh toán tiền công và tiền lương, thanh toán hóa đơn điện nước, thanh toán cho các chủ nợ, thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, duy trì đủ hàng tồn kho, mua nguyên vật liệu, v.v., v.v.

Kiểm soát tài chính

Các nhà quản lý tài chính không chỉ lập kế hoạch, mua sắm và sử dụng vốn mà còn thực hiện kiểm soát tài chính. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều kỹ thuật như phân tích tỷ lệ, dự báo tài chính, kiểm soát chi phí và lợi nhuận, v.v.

Các loại quản lý tài chính phổ biến

Các loại quản lý tài chínhCác loại quản lý tài chính

Các chuyên gia quản lý tài chính xử lý ba loại quản lý tài chính chính cho các công ty. Các danh mục này liên quan đến các khía cạnh khác nhau của các quyết định nội bộ mà một công ty có thể sẽ cần đưa ra liên quan đến dòng tiền, lợi nhuận, đầu tư và nắm giữ nợ.

Nhiều quyết định trong số này sẽ phụ thuộc đáng kể vào các yếu tố như quy mô công ty, ngành và mục tiêu tài chính. Các chuyên gia quản lý tài chính giúp các công ty đạt được các mục tiêu tài chính của họ bằng cách hướng dẫn các lĩnh vực tài chính, đầu tư và cổ tức.

Tài chính

Các chuyên gia quản lý tài chính hỗ trợ các công ty đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến huy động vốn, quản lý nợ và đánh giá rủi ro khi vay tiền để mua hàng hóa hoặc xây dựng công ty. Tài chính cũng được yêu cầu khi huy động vốn.

Các công ty có thể đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn, chiến lược hơn để huy động vốn hoặc huy động vốn khi họ có thông tin về dòng tiền, xu hướng thị trường và các thống kê tài chính khác về tình hình hoạt động kinh doanh của họ. công ty. sức khỏe công ty.

Đầu tư

Các nhà quản lý tài chính có thể giúp các công ty lựa chọn đầu tư vào đâu, đầu tư vào cái gì và đầu tư như thế nào. Công việc của chuyên gia tài chính là xác định xem một công ty sẽ cần nắm giữ bao nhiêu tài sản (cả cố định và dài hạn) và dòng tiền sẽ đi về đâu dựa trên vốn lưu động hiện tại.

Về bản chất, loại hình quản lý tài chính này là đánh giá tài sản về mặt rủi ro và lợi nhuận. Các nhà quản lý tài chính sẽ xem xét khả năng sinh lời, tỷ lệ hoàn vốn, dòng tiền và các tiêu chí khác của công ty để hỗ trợ các công ty đưa ra quyết định đầu tư.

cổ tức

Các công ty nên có sẵn một kế hoạch và chính sách chi trả cổ tức, với sự hướng dẫn của một chuyên gia quản lý tài chính, người có thể tạo và thực hiện kế hoạch, đề xuất các sửa đổi khi cần thiết và giám sát nó. Theo dõi các khoản thanh toán nếu và khi chúng xảy ra. Bất cứ khi nào một quyết định tài chính được đưa ra, điều cần thiết là phải xem xét các khoản thanh toán cổ tức vì bạn có thể giữ cổ tức để tài trợ cho các quyết định tài chính nhất định trong công ty.

Điều quan trọng nữa là phải có một kế hoạch dài hạn linh hoạt có thể phát triển cùng với công ty. Một số công ty lớn có thể trả cổ tức vào những thời điểm nhất định hoặc mỗi năm một lần; Tiến độ thanh toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các công ty khác có thể giữ lại hoặc tái đầu tư các khoản thanh toán cổ tức trở lại công ty nếu công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng.

Con đường học tập và phát triển của một nhà quản trị tài chính

khóa học quản lý tài chínhkhóa học quản lý tài chính

Một chuyên gia quản lý tài chính thường cần phải có các tiêu chuẩn sau:

Trình độ học thuật

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các nhà quản lý tài chính phải có bằng cử nhân về tài chính, kế toán hoặc lĩnh vực liên quan. Một số nhà tuyển dụng thích ứng viên có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Các bằng cấp liên quan bao gồm kế toán, luật kinh doanh, kinh tế, tài chính, tiếp thị và thống kê cũng có thể được xem xét cho vị trí chuyên gia quản lý tài chính.

Kinh nghiệm thực tập

Nhiều chuyên gia quản lý tài chính được đào tạo tại chỗ khi họ bắt đầu một vị trí mới. Khóa đào tạo này giúp chuyên gia quản lý tài chính tìm hiểu phần mềm và hệ thống cụ thể mà công ty sử dụng. Nó cũng giúp họ tìm hiểu các quy trình và thủ tục cụ thể của công ty.

Giấy chứng nhận & Giấy phép

Chứng chỉ cho phép các chuyên gia chứng minh trình độ của họ cho các nhà tuyển dụng hiện tại và tương lai. Các chuyên gia quản lý tài chính có thể kiếm được các chứng chỉ để nâng cao kiến ​​thức lý thuyết về trách nhiệm của họ, kiểm tra kỹ năng chuyên môn và thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp. Các chứng chỉ như ACCA, CPA, CFA sẽ là điểm cộng lớn cho sự nghiệp quản lý tài chính của bạn.

Kết luận

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng bạn tìm hiểu quản lý tài chính là gì và các chức năng cơ bản của nó. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được công việc và tầm quan trọng của một giám đốc tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết khác của Glint!

Bạn thấy bài viết Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Quản Trị Tài Chính Là Gì? Vai Trò Của Chuyên Viên Quản Trị Tài Chính
Xem thêm:   Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường là Gì? Cách Viết Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường Chính Xác

Viết một bình luận