Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Bạn đang xem: Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nếu đại dịch covid-19 thúc đẩy làn sóng “Đại từ chức” thì gần đây cũng có một trào lưu được bàn luận sôi nổi và gây ra nhiều tranh cãi. Đó là khuynh hướng Lặng lẽ từ bỏ. Nhiều người thắc mắc Silent Quitting là gì và nếu tìm hiểu chắc chắn sẽ thấy mình là một phần của nó.

Các tờ báo lớn như The Guardian hay New York Times, từ tháng 6 năm nay đều đồng loạt đưa tin về khái niệm Âm thầm nghỉ việc, khiến chủ đề này càng thêm nóng và được nhiều người quan tâm.

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về Silent Quitting. Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về xu hướng này. Và để đánh giá ai đúng ai sai, điều gì nên hay không cần một cái đầu lạnh và suy nghĩ khách quan.

Im lặng là gì?

Lặng lẽ bỏ cuộc tạm dịch là “lặng lẽ từ bỏ” hay “làm việc cầm chừng” (theo VTV). Theo The Guardian, “Nghỉ phép im lặng là một thuật ngữ mới xuất hiện dùng để chỉ những nhân viên chỉ làm việc trong phạm vi họ được trả tiền để làm việc đó mà không phải làm thêm bất kỳ công việc gì, bao gồm các hoạt động xã hội và ngoại khóa tại Nơi làm việc. .”

Những “người ra đi thầm lặng” không làm thêm giờ, về đúng giờ, tắt hết thông báo trên đơn xin việc và đặc biệt là không mang việc về nhà.

Trong khi đơn xin nghỉ việc phần lớn là sự ra đi của một bộ phận không nhỏ những người lao động trẻ và đang kiệt sức, thì sự ra đi trong im lặng lại là suy nghĩ và xu hướng chung của những người ở lại. (Jaya Dass, Giám đốc điều hành của Randstad tại Singapore và Malaysia, CNBC).

Vì vậy, thay vì bỏ việc, Bỏ việc yên lặng là cách mà nhân viên giới hạn trách nhiệm và khối lượng công việc của họ trong “bản mô tả công việc ban đầu” để tránh làm việc trong một khoảng thời gian ngắn. quá lâu dẫn đến các hệ lụy như kiệt sức, stress kéo dài, kiệt sức…

Theo đó, bộ phận nhân sự vẫn hoàn thành công việc của họ, nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ không hài lòng với công việc của mình hoặc đang bị kiệt sức vì công việc. Trong khi Lặng lẽ Ra đi, họ có thể đang nghĩ về công việc hiện tại, mức lương và cách họ được đối xử tại nơi làm việc. Họ có thể đang nghĩ đến việc thay đổi công việc. Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu Pew, thiếu cơ hội thăng tiến, lương thấp và cảm giác không được tôn trọng là những lý do hàng đầu khiến người Mỹ nghỉ việc vào năm 2021. Và đó cũng có thể là nguyên nhân của sự im lặng. . bỏ cuộc.

Mặc dù không có định nghĩa chính thức nào về việc từ bỏ một cách lặng lẽ, nhưng hầu hết đều hiểu đó là làm “đủ” trong lĩnh vực của họ chứ không phải từ bỏ.

Tại sao xu hướng Bỏ thuốc lá đang lan rộng trên toàn cầu?

Cũng giống như Great Resignation, hậu quả của đại dịch Covid đã phần nào khiến phong trào Im lặng từ chức bùng nổ và lan rộng mạnh mẽ như bây giờ.

Có nhiều lý do cho sự phổ biến của việc Bỏ thuốc lá yên tĩnh. Có thể nói, tất cả chúng ta đã cùng nhau trải qua những khó khăn của đại dịch này và tác động của nó đối với công việc, cuộc sống và sức khỏe tinh thần của chúng ta. Vì vậy, bất cứ ai từng trải qua những khó khăn tương tự trong công việc đều cảm thấy cần phải thay đổi và dễ dàng tiến gần hơn đến xu hướng Lặng lẽ Bỏ việc.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một lý do rõ ràng, trở thành phương tiện nâng cao nhận thức của mọi người về xu hướng này chính là các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay cụ thể là TikTok – một nền tảng video cực ngắn. phổ biến hiện nay.

Theo ghi nhận của CNBC vào tháng 9 năm 2022, thuật ngữ Silent Quitting đã thực sự trở nên phổ biến với tổng số 354 triệu lượt xem cho tất cả các video có thẻ bắt đầu bằng #. #im lặng trên TikTok.

Lặng lẽ từ bỏ Tiktok

Âm thầm từ bỏ không phải là thuật ngữ mới nhưng nếu lướt sơ qua ý nghĩa của trào lưu này, có thể thấy nó đã xuất hiện từ rất lâu chứ không chỉ năm nay. Khi được đề cập hay bàn luận, chúng ta nên nhận ra rằng đó không chỉ là một trào lưu mới nổi, một trào lưu thoáng qua mà còn là dấu hiệu để mỗi người nhìn lại văn hóa công sở. làm việc, rà soát và tìm hướng giải quyết nếu vướng mắc phát sinh. Ví dụ, bỏ việc trong im lặng có thể là dấu hiệu của sự kiệt sức của nhân viên. Điều không nên làm là cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp giải thoát họ khỏi tình trạng đáng báo động này?

Phản ứng trái chiều khi bỏ việc trong Im lặng

Tại Việt Nam, khi Lặng Lẽ Từ Bỏ bắt đầu được chú ý và phân tích trên các trang mạng xã hội, báo chí và diễn đàn, đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều về trào lưu này. Có người cho rằng người ta chỉ làm trong phạm vi công việc của mình là chuyện bình thường. Những người khác đã chỉ trích điều này là sự thiếu cống hiến của những người trẻ tuổi và kết quả là các doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động đang phải gánh chịu hậu quả.

Như đã nói ở trên, khi nói về Lặng lẽ từ bỏ, chúng ta nên nhìn từ nhiều góc độ, xem xét càng nhiều yếu tố và đánh giá càng khách quan càng tốt.

Các nhân viên khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về việc ra đi trong lặng lẽ. Các nhà tuyển dụng khác nhau có quan điểm khác nhau về việc bỏ việc trong im lặng. Và giữa người lao động và người sử dụng lao động, có thể có những ý kiến ​​trái chiều khác.

Đọc thêm: Đệm Hướng nghiệp là gì?

kết thúc

Sự ra đi thầm lặng vẫn là chủ đề được bàn tán sôi nổi. Và có thể giống như Sự từ chức vĩ đại, Lặng lẽ bỏ việc sẽ trở thành một hiện tượng đáng được quan tâm hơn là chỉ là một mốt nhất thời. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được Silent Quitting là gì cũng như một số thông tin cơ bản xoay quanh trào lưu Silent Quit gần đây.

Đừng quên theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Blog để cập nhật nhiều bài viết hay khác nhé.

Thẩm quyền giải quyết:

  1. Âm thầm từ bỏ không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất
  2. Lặng lẽ từ bỏ: Tại sao làm việc ở mức tối thiểu tại nơi làm việc lại lan rộng ra toàn cầu
  3. Nghỉ phép im lặng không phải là một văn hóa làm việc thực sự

Bạn thấy bài viết Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi
Xem thêm:   Giám Đốc Công Nghệ – CTO Là Gì? Những Sự Thật Thú Vị Về CTO

Viết một bình luận