Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper

Bạn đang xem: Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, các ứng dụng giao hàng nhanh đang dần trở nên rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Cùng với sự phát triển đó là sự ra đời của một nghề còn khá xa lạ – Shipper!

Vậy Shipper là gì? Làm shipper có “sướng” như bạn nghĩ? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu về ngành này qua bài viết dưới đây nhé!

Người giao hàng là gì?

Đầu tiên, shipper là gì? Shipper là người được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, vật phẩm Trong ngành vận tải, vai trò của Shipper rất quan trọng và không bao giờ được xem nhẹ.

Người giao hàng là gì?

Sự hiện diện của Người gửi hàng làm cho công việc của người gửi hàng trở nên dễ dàng vì họ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng hàng hóa đến địa điểm dự định mà không có bất kỳ tai nạn hoặc rủi ro nào. Người gửi hàng còn lo tất cả các giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục gửi hàng để trong quá trình gửi hàng không gặp vấn đề gì phát sinh. Một ví dụ về tài liệu cần thiết này là vận đơn.

Các hình thức Shipper phổ biến

người giao hàng miễn phí

Ship hàng miễn phí là nhóm người ship hàng không có thời gian cụ thể và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ đơn vị vận chuyển nào. Thay vì nhận tiền qua trung gian hoặc công ty vận chuyển, họ sẽ chịu phí vận chuyển ngay khi hàng về.

Tuy nhiên, chủ giao hàng như vậy sẽ không được hưởng các chế độ dành cho người lao động như tiền bảo hiểm xã hội. Freelance Shipper chủ yếu là một số bạn trẻ, sinh viên, xe ôm muốn có thêm thu nhập từ những đơn hàng ngẫu hứng, cá nhân.

shipper bán chuyên nghiệp

Shipper bán chuyên nghiệp là nhóm người coi vận chuyển hàng hóa là nguồn thu nhập thứ hai của họ. Tương tự như Freelancer, họ cũng không thuộc bất kỳ công ty vận chuyển nào khác. Họ thường phải cạnh tranh với các chủ hàng chuyên nghiệp về thời gian và đơn hàng. Điều này khiến lịch trình làm việc của nhóm shipper này vô cùng dày đặc.

Nhân viên giao hàng công nghệ

Tech Shipper hiện là nhóm Shipper đã đăng ký trực tiếp với các ứng dụng giao hàng thông minh. Nhiệm vụ của họ là thu hẹp khoảng cách giữa người dùng ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ trên ứng dụng như Now, Grab, Gojek,… Vì bên trung gian là ứng dụng nên tính an toàn của giao dịch sẽ được đảm bảo. . đáng kể. Tuy nhiên, điều này làm giảm phần trăm hoa hồng mà người giao hàng nhận được.

Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp là người làm việc dưới sự quản lý của một công ty vận chuyển chuyên nghiệp. Đối với các Chủ hàng thuộc bộ phận vận chuyển của một công ty cụ thể, họ sẽ được giao nhiệm vụ vận chuyển các đơn hàng lớn với khoảng cách xa hơn so với các Chủ hàng thông thường. Dù làm việc chăm chỉ nhưng họ sẽ được coi là nhân viên chính thức của công ty và được hưởng nhiều quyền lợi dành cho nhân viên cùng với mức lương ổn định hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Công việc và khó khăn của nghề shipper

Công việc shipper ngày nay đã trở nên rất quen thuộc và có thể coi là công việc làm thêm hiệu quả dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lịch trình công việc của Shipper cụ thể là gì? Thông thường, các chủ hàng phải đối mặt với áp lực thời gian và bảo quản đơn hàng. Họ vừa phải đảm bảo đơn hàng được giao trong khung thời gian quy định, vừa phải đảm bảo không có sai sót hay thiếu sót khi khách hàng nhận hàng.

Mỗi khi đặt hàng, dù qua app giao đồ ăn hay qua hãng vận chuyển, Shipper phải chạy ngay đến địa chỉ người gửi để xác thực các thông tin liên quan đến đơn hàng. Trong một số trường hợp còn phải ứng trước tiền cho người gửi để đảm bảo quyền lợi của các bên. Ngay sau khi nhận hàng, chúng tôi phải tiến hành các bước kiểm tra, bảo vệ đơn hàng trước khi giao hàng.

Sau đó, Shipper sẽ lựa chọn quãng đường di chuyển hợp lý nhất để tiết kiệm thời gian và chi phí nhằm giao hàng đúng hẹn trong thời gian cho phép. Khi đến nơi, họ sẽ gọi điện xác nhận người nhận và tiến hành bàn giao đơn hàng. Việc nhận tiền hay chuyển khoản sẽ được hai bên thỏa thuận trước hoặc theo yêu cầu của khách hàng ngay từ đầu trên ứng dụng giao hàng.

công việc giao hàngViệc làm Nhân Viên Giao Hàng

Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy. Trong quá trình giao hàng mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã liệt kê ở trên, các Chủ hàng thường gặp phải nhiều tình huống ngoài tầm kiểm soát của mình. Đầu tiên là tìm địa chỉ giao nhận hàng. Không phải hàng order nào cũng có địa chỉ dễ tìm, nhất là trong các ngõ hẻm ở Hà Nội, Sài Gòn. Địa chỉ khó tìm cũng khiến đơn hàng bị chậm trễ và người chịu trách nhiệm chính là shipper.

Ngoài ra, quãng đường di chuyển cũng là vấn đề khiến các chủ hàng đau đầu. Giao thông không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là vào giờ cao điểm khi lượng phương tiện tham gia giao thông quá đông dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường quan trọng. Đó là chưa kể đến yếu tố thời tiết như nắng, mưa, bão,… Chi phí nhiên liệu hay chi phí do chờ đợi cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của Shipper.

Từ quan điểm của khách hàng, hết hàng hoặc không nhận được hàng không phải là hiếm. Có rất nhiều Chủ hàng đã bị mất tiền oan khi chính mình ứng tiền nhưng khách lại từ chối nhận hàng. Một số khách hàng sẽ khó chịu và không hài lòng nếu đơn hàng của họ mất quá nhiều thời gian hoặc hàng hóa của họ gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển. Điều này khiến nhiều chủ hàng đau đầu về phản hồi nhận được trên ứng dụng cũng như chi phí đền bù cho khách hàng.

Điều kiện trở thành Shipper

Nghề Shipper tương đối vất vả nhưng nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi thì điều kiện để trở thành Shipper là gì? Bạn cần thỏa mãn một số điều nếu muốn trở thành Shipper:

  • Điện thoại thông minh để kết nối với các ứng dụng giao hàng cũng như khách hàng
  • Phương tiện: mô tô, xe máy, v.v.
  • Khả năng biết đường của nhiều khu vực
  • Sức khỏe tốt
  • Tìm hiểu quy trình giao hàng
  • Nắm rõ một số luật lao động để tự bảo vệ mình khi xảy ra tranh chấp với khách hàng và công ty
  • Nhiệt tình, chăm chỉ và lịch sử
  • Trung thực và có thái độ cầu tiến

Cơ hội việc làm và mức lương của Shipper tại Việt Nam

Nghề Shipper rất cạnh tranh, nếu bạn chỉ là Shipper tự do, bạn có thể kiếm được từ 20.000 – 30.000 VND cho một đơn hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt được của bạn sẽ không cao. Nếu bạn là một shipper công nghệ, thu nhập của bạn sẽ phần nào ổn định khi hầu như các thời điểm trong ngày đều có đơn.

Công ty vận tải biểnCông ty tuyển dụng shipper

Nếu chăm chỉ, chủ hàng công nghệ có thể kiếm được từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/ngày. Còn đối với shipper chuyên nghiệp, mức lương shipper sẽ cố định theo hợp đồng lao động với công ty. Tại Việt Nam, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN ghi nhận mức lương cho bất kỳ vị trí nào trong khoảng 8 đến 15 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: Cập Nhật Lương Shipper Trung Bình Của 5 Đơn Vị Giao Hàng

Kết luận

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng các bạn tìm hiểu Shipper là gì và những khó khăn, vất vả của nghề Shipper. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu ít nhiều về những công việc làm thêm đang hot trong cộng đồng sinh viên. Nếu bạn quan tâm đến nội dung tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Bạn thấy bài viết Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper
Xem thêm:   Tinh dầu là gì? Những tác dụng nổi bật của tinh dầu đến với sức khỏe.

Viết một bình luận