Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay

Bạn đang xem: Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những người có thể học ở nhà mọi thứ từ ngoại ngữ đến kỹ năng mềm? Nhưng cũng có những người không thể tập trung khi ngồi ở nhà hoặc thậm chí ở trường?

Câu trả lời nằm ở khả năng tự học của mỗi người.

Vậy phương pháp tự học là gì và học như thế nào cho hiệu quả? Hãy để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam bật mí bí quyết cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

tự học là gì?

Tự học là quá trình tự tìm tòi, suy nghĩ, nghiên cứu để tìm ra kiến ​​thức cần thiết cho bản thân người học mà không cần sự hướng dẫn, giúp đỡ của người khác. Hoặc có thể bạn đã được người khác hướng dẫn những bước đầu tiên nhưng bạn vẫn phải tự mình gánh vác.

Bản thân người học cũng phải tự phân chia thời gian học tập, tìm kiếm tài liệu, tự phân tích, đánh giá và tự quyết định lượng kiến ​​thức tiếp thu trong mỗi bài học sao cho hiệu quả.

Tóm lại, quá trình tự giác, tự vận động để tìm hiểu những kiến ​​thức cần thiết cho bản thân chính là câu trả lời cho câu hỏi tự học là gì?

Tìm hiểu tự học là gì hay tự học có hướng dẫn là gì?

Lợi ích của việc tự học ngay cả khi đã đi làm

Nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng

Kiến thức lý thuyết trong trường lớp, sách vở là nền tảng vô cùng quan trọng.

Nhưng trên thực tế, không phải hoàn cảnh nào, công việc nào bạn cũng có thể áp dụng những kiến ​​thức lý thuyết đó. Những lúc như vậy, kiến ​​thức tự học chính là cứu cánh cho bạn.

Thông qua việc tự học, bạn có thể cập nhật cho mình những kiến ​​thức mới, xu hướng mới, cách làm việc mới hiệu quả và áp dụng, ứng phó với nhiều tình huống hơn.

Đồng thời, tự học cũng giúp kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn phát triển. Nếu bạn có người hướng dẫn thì khi gặp vấn đề, bạn sẽ dựa vào họ để tìm ra câu trả lời cho mình.

Nhưng nếu tự học, bạn sẽ phải mày mò, phân tích và nghiên cứu để giải quyết vấn đề đó. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn có thể được cải thiện rất nhiều sau khi tự học.

Ngoài ra các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng khác như:

Chủ động về thời gian

Học tại các trung tâm hay phải nhờ đến sự hướng dẫn của người khác, bạn sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào thời gian và giờ giấc của họ.

Nhưng đối với việc tự học, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian của mình. Bạn có thể quyết định học vào thời gian rảnh rỗi hoặc khi bạn cảm thấy mình có thể tập trung cao nhất.

Có thể tự quyết định thời gian học của bạn sẽ kéo dài bao lâu và tần suất bạn sẽ học trong một tuần/tháng cũng là một lợi ích của việc tự học.

Tăng hiệu quả công việc

Tất nhiên, khi lượng kiến ​​thức bạn tự học đủ lớn, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được nâng cao thì hiệu quả công việc cũng sẽ như vậy.

Khi phát sinh những vấn đề hay tình huống bất ngờ trong công việc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

So với trước đây, bạn chỉ nhìn nhận vấn đề hoặc tình huống từ một góc nhìn hạn hẹp và giải quyết nó theo lối suy nghĩ cũ.

Hạn chế của phương pháp tự học là gì?

Mặc dù tự học mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định.

khó tập trung

Hạn chế đầu tiên cũng là hạn chế khiến chúng em khó khắc phục nhất trong quá trình tự học. Đó là trọng tâm của bạn.

Thông thường, không gian tự học của chúng ta thường là ở nhà hoặc quán cà phê.

Và tất nhiên, không gian ở nhà hay quán cà phê cũng không làm bạn áp lực. Ngược lại, nó tồn tại rất nhiều yếu tố khiến bạn mất tập trung. Ví dụ: Tiếng ồn, mạng xã hội, trò chơi, điện thoại di động, tin nhắn, v.v.

Thường xuyên nạp vào đầu những kiến ​​thức khô khan, nhàm chán và tự mình tìm kiếm lời giải cho các vấn đề cũng là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung, mất tập trung.

Phương pháp tự học là gì?Khó tập trung là hạn chế đầu tiên bạn gặp phải khi tự học

Phân bổ thời gian không hợp lý

Nếu tính chủ động là lợi ích của việc tự học, thì việc phân bổ sai thời gian của bạn chính là giới hạn.

Thông thường, khi bắt tay vào học tập, nghiên cứu một kiến ​​thức hay một vấn đề nào đó, chúng ta thường nôn nóng muốn nhanh chóng đạt được kết quả. Vì vậy, chúng ta thường sắp xếp thời gian tự học dày đặc và đưa việc tự học vào những khung giờ không hiệu quả.

Kết quả của việc này là bạn không những không thể tập trung vào việc tự học mà còn để cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống.

Tài liệu bị thiếu

Tài liệu là thứ không thể thiếu cho các hoạt động liên quan đến học tập. Với sự phát triển của Internet như hiện nay, không khó để bạn tìm thấy rất nhiều tài liệu, giáo trình về kiến ​​thức chuyên môn hay kỹ năng mà bạn đang muốn học.

Tuy nhiên, có quá nhiều tài liệu khiến bạn bối rối. Đối với những người mới bắt đầu và không có sự hướng dẫn của người khác, sẽ rất khó để tìm kiếm chính xác các tài nguyên liên quan đến kiến ​​thức và kỹ năng mà bạn cần.

Ngoài ra, một số kiến ​​thức chuyên ngành hiện chưa có nguồn chính thức hoặc chỉ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài.

Thiếu ý thức về bản thân

Việc tự học đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch học tập cho riêng mình thì mới hiệu quả. Do đó, quá trình này sẽ không có bất kỳ ai nhắc nhở, đốc thúc, tạo áp lực cho bạn.

Điều này nghe có vẻ sẽ giúp bạn thoải mái hơn với việc học của mình. Tuy nhiên, đối với những bạn không có tính tự giác thì đây lại trở thành một hạn chế rất lớn, cản trở quá trình tự học.

5 bí quyết giúp bạn cải thiện việc tự học

Rèn luyện tính tự giác

Tính tự giác đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động trong cuộc sống. Và tự học cũng không ngoại lệ.

Đừng để việc học trở thành gánh nặng khi phải để người khác nhắc nhở, hay nghĩ đến việc học cho đến khi gặp vấn đề mới thôi.

Kỷ luật tự giác đến từ thói quen suy nghĩ của chính bạn. Hãy thử thay đổi tư duy để việc tự học trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ: Thay vì nghĩ hôm nay phải học, phải tiếp thu cái mới, hãy nghĩ xem việc tự học hôm nay sẽ giúp ích gì cho bạn, được gì, cải thiện cuộc sống của bạn.

Biết lập kế hoạch và quản lý thời gian

Việc tự học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu bạn biết cách lập kế hoạch và quản lý thời gian tự học của mình.

Trước khi bạn bắt đầu tự học, hãy xác định những gì bạn cần học. Bạn cần tránh để những kiến ​​thức lan man cản trở những gì bạn thực sự cần.

Tiếp theo, hãy nghĩ về:

  • Bạn sẽ học như thế nào?
  • Bạn học khung giờ nào?
  • Bạn nên học bao nhiêu giờ một ngày và bao nhiêu ngày một tuần?

Chỉ có 24 giờ trong một ngày. Do đó, hãy phân chia thời gian cho công việc chính, giải trí, nghỉ ngơi và tự học để việc tự học của bạn đạt hiệu quả mà cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải.

Tự giáo dục là quan trọng, nhưng đừng để nó là báo động sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng cố ép mình.

Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục, nghe nhạc, mát-xa, uống nhiều nước. v.v… Biết cách chăm sóc bản thân cũng là mẹo giúp việc tự học của bạn hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Top Phần Mềm Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn

lựa chọn tài liệu

Việc lựa chọn tài liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả quá trình tự học của bạn.

Chọn tài liệu phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm bởi những kiến ​​thức bên ngoài khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

Khi bạn bối rối thông tin, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu, hãy cố gắng tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh.

Nếu bạn là sinh viên, hãy hỏi bạn bè hoặc giáo viên. Nếu bạn đã có một công việc, hãy thử yêu cầu tài nguyên từ đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn.

Áp dụng lý thuyết vào thực tế

“Học đi đôi với hành”. Áp dụng lý thuyết vào thực tế là mẹo vô cùng quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng tự học.

Áp dụng những gì bạn đã học và đọc vào các tình huống thực tế trong cuộc sống. Điều này làm cho quá trình ghi nhớ của bạn dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy bạn đã hiểu rõ bản chất của vấn đề, nắm bắt được nội dung bài học để tiếp tục tiếp thu kiến ​​thức mới dễ dàng hơn.

Không gian yên tĩnh, nâng cao khả năng tập trung

Không gian là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả tự học của bạn. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung hơn, đầu óc sẽ thoải mái hơn một không gian ồn ào, náo nhiệt.

Một vài món đồ trang trí nhỏ như chậu hoa trong góc tự học của bạn có thể khiến bạn cảm thấy thư thái và phấn chấn hơn đấy!

tự học là gì?Một không gian yên tĩnh sẽ nâng cao hiệu quả tự học rất nhiều

bản tóm tắt

Tự học là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Quá trình này sẽ giúp bạn không chỉ có được kiến ​​thức và kỹ năng mới mà còn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và rèn luyện tính tự giác.

Tuy nhiên, việc tự học cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam muốn gửi đến các bạn về vấn đề tự học. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu kỹ năng tự học là gì, tự học là gì.

Tự học hiệu quả

Bạn thấy bài viết Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Thế Nào Là Tự Học? 5 Phương Pháp Cải Thiện Kỹ Năng Tự Học Siêu Hay
Xem thêm:   Kem chống nắng không cồn là gì? 10 sản phẩm đang được ưa chuộng

Viết một bình luận