Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn

Bạn đang xem: Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Tất cả chúng ta đều trải qua những cảm xúc riêng biệt, khác nhau từ khi còn nhỏ. Khi người lớn cố gắng tồn tại trong thế giới hỗn loạn của cuộc sống hiện đại, phạm vi cảm xúc mà chúng ta trải qua trong một ngày có thể thay đổi đáng kể. Một trong số đó là những trải nghiệm cảm xúc tiêu cực!

Vậy tiêu cực là gì? Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc tốt hơn? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu cực là gì?

Đầu tiên, tiêu cực là gì? Những trải nghiệm cảm xúc khó chịu được gọi là cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc tiêu cực bao gồm buồn bã, sợ hãi, tức giận và ghen tị. Cùng với sự khó chịu, những cảm xúc này khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày và ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng nhãn dán tiêu cực, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận rằng bất kỳ cảm xúc nào cũng hoàn toàn bình thường. Họ là một phần của DNA của chúng tôi. Điều quan trọng hơn là phải hiểu khi nào và tại sao những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh và phát triển những hành vi tích cực để đối phó với chúng.

Điều gì khiến bạn cảm thấy tiêu cực?

Nhiều thứ khác nhau có thể kích hoạt cảm xúc tiêu cực. Đôi khi chúng là kết quả của những cuộc gặp gỡ hoặc dịp đặc biệt. Ví dụ, bạn có thể tức giận vì vợ/chồng mình trễ hẹn hoặc thất vọng vì đội bóng yêu thích của bạn thua một trận đấu.

Cảm giác tiêu cực cũng có thể xuất phát từ nhiều lý do:

  • Xung đột trong mối quan hệ: Những tình huống khó chịu về mặt cảm xúc có thể bắt nguồn từ các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Mối quan hệ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc đối tác.
  • Nhu cầu rõ ràng: Việc cảm thấy buồn, tức giận, cô đơn, ghen tuông và những cảm giác khó chịu khác là điều bình thường khi nhu cầu của bạn là bình thường—cho dù về bản chất là thể chất, tình cảm, xã hội hay thể chất. tinh thần. tinh thần hoặc thể chất—không phản ứng.
  • Cơ chế đối phó kém: Nếu bạn thiếu cơ chế đối phó để đối phó với căng thẳng hàng ngày, nó có thể gây ra nhiều loại đau khổ về cảm xúc. Cơ chế đối phó yếu kém thường dẫn đến những vấn đề tồi tệ hơn hoặc những vấn đề mới.

Đọc thêm: Làm gì khi bị chỉ trích với những đánh giá tiêu cực?

Ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực

Mặc dù điều quan trọng là phải thừa nhận rằng những cảm xúc tiêu cực là một phần bình thường của cuộc sống, nhưng việc để những cảm xúc tiêu cực tự do quá mức cũng có mặt trái của nó.

Bạn có nguy cơ rơi vào lối mòn nếu dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những cảm giác khó chịu và hoàn cảnh có thể góp phần gây ra chúng. Bạn sẽ có xu hướng liên tục xem xét, hồi tưởng hoặc tập trung vào các tình huống và sự kiện gây khó chịu về mặt cảm xúc. Bạn có thể ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn về hoàn cảnh của mình và về bản thân trong chu kỳ suy nghĩ tiêu cực đi xuống này, điều này có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. .

tiêu cựcẢnh hưởng của cảm xúc tiêu cực

Sự tiêu cực có vấn đề vì nó kích hoạt mạch phản ứng căng thẳng của não, dẫn đến sự tích tụ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể bạn một cách không cần thiết. Có nhiều bằng chứng cho thấy điều này góp phần gây ra trầm cảm lâm sàng. Một số nghiên cứu bổ sung đã kết nối xu hướng nhai lại với một số cơ chế đối phó không lành mạnh, bao gồm ăn quá nhiều, hút thuốc và uống rượu, cũng như các ảnh hưởng sức khỏe thể chất như mất ngủ, huyết áp và trầm cảm. tăng huyết áp, bệnh tim mạch, lo lắng lâm sàng và trầm cảm.

Theo một nghiên cứu khác, những người tham gia vào việc suy ngẫm kéo dài sau một sự kiện cảm xúc đau thương mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau những tác động sinh lý của trải nghiệm đó. Bởi vì hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang ở trong lối mòn của sự nghiền ngẫm và thay vào đó nghĩ rằng họ đang tích cực giải quyết vấn đề, nên sự nghiền ngẫm có thể là một thói quen khó bỏ. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người.

Đọc thêm: Cách Kiềm Chế Cảm Xúc Để Không “Nổi Giận”

Những cách không lành mạnh để đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Buông bỏ những cảm xúc tiêu cực

“Nhồi nhét cơn thịnh nộ của bạn” không bao giờ lành mạnh. Điều đó sẽ không làm cho những cảm xúc tiêu cực của bạn biến mất mà chỉ có thể thay đổi cách những cảm xúc tiêu cực xuất hiện (như la mắng con bạn khi bạn tức giận về công việc). Những cảm giác tiêu cực cho bạn biết rằng cuộc sống của bạn đang không suôn sẻ. Bỏ qua chúng sẽ ngăn cản sự thay đổi và kéo dài sự khó chịu.

Thiền về cảm xúc

Ngồi lê đôi mách liên quan đến việc sống trong giận dữ, oán giận và những cảm giác khó chịu khác. Điều này khuếch đại những cảm xúc tiêu cực và nó cũng gây ra những hậu quả về sức khỏe. Vì vậy, điều cần thiết là lắng nghe cảm xúc của bạn và sau đó thực hiện các bước để loại bỏ chúng.

Từ chối và trốn tránh cảm xúc

Khi điều gì đó khiến bạn đau buồn, bạn có thể thấy mình đang cố gắng trốn tránh nó để không phải trải qua những cảm xúc khó chịu đó. Ví dụ: nếu một người hoặc tình huống khiến bạn lo lắng, bạn có thể thực hiện các bước để tránh những tác nhân đó. Vấn đề là tránh đối phó sẽ làm cho những cảm xúc tiêu cực trở nên tồi tệ hơn trong thời gian dài.

Phá hoại hoặc rủi ro

Nếu bạn không đối phó với những cảm xúc mà bạn đang cảm thấy, chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dựa vào các hành vi rủi ro như sử dụng chất kích thích hoặc tự làm hại bản thân để đối phó với những cảm xúc đau khổ.

Một số bí quyết giúp bạn kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt hơn

Hiểu cảm xúc của bạn

Nhìn vào bên trong và xác định chính xác những tình huống đã tạo ra căng thẳng và cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Nhìn vào gốc rễ của vấn đề gây ra cảm xúc và phản ứng của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị.

tiêu cực và tích cựcHiểu cảm xúc của bạn

Cảm xúc tiêu cực có thể đến từ một sự kiện nào đó, chẳng hạn như khối lượng công việc quá tải. Suy nghĩ của bạn về một sự kiện cũng đóng một vai trò quan trọng và cách bạn nhìn nhận những gì đã xảy ra có thể thay đổi cách bạn trải nghiệm sự kiện và giảm bớt căng thẳng.

Thay đổi những gì bạn có thể

Sau khi hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình và nguyên nhân gây ra chúng, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để giải quyết vấn đề. Giảm thiểu hoặc loại bỏ một số yếu tố gây căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy bớt tiêu cực hơn. Không phải mọi nguồn căng thẳng đều có thể được thay đổi hoặc loại bỏ. Điều cần thiết là tránh suy ngẫm về những gì bạn không thể thay đổi và tập trung vào những gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tìm một phương pháp độc đáo

Hãy nhớ rằng nhu cầu và khả năng của mọi người là khác nhau. Điều quan trọng là phải thường xuyên thử một số phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn và hoàn cảnh của bạn. Một khi bạn đã tìm thấy sở thích và phương pháp phù hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy bớt choáng ngợp hơn khi những cảm xúc tiêu cực nảy sinh.

Chấp nhận cảm xúc của bạn

Học cách chấp nhận những cảm xúc tiêu cực cũng là một cách hiệu quả để quản lý những cảm xúc khó nói này. Chấp nhận có nghĩa là thừa nhận rằng chúng ta đang cảm thấy sợ hãi, tức giận, buồn bã hoặc thất vọng. Thay vì cố gắng trốn tránh hoặc kìm nén những cảm xúc này, bạn cho phép chúng tồn tại mà không bám víu vào chúng.

Đọc thêm: Tư duy tích cực là gì? Rèn Luyện Tư Duy Tích Cực Để Sống Một Đời Bình An

Kết luận

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng bạn tìm hiểu tiêu cực là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cá nhân của mỗi người.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm phương pháp đối phó với những cảm xúc tiêu cực của mình. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về chủ đề tương tự, hãy theo dõi để biết thêm nội dung thú vị từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Bạn thấy bài viết Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Tiêu Cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc TIÊU CỰC Tốt Hơn
Xem thêm:   Netflix and chill là gì? Bạn đã hiểu đúng nghĩa của câu nói này chưa?

Viết một bình luận