Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất 

Bạn đang xem: Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất  tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Tư duy phản biện có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu bản chất và thực hành tư duy phản biện, bạn cần tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức cũng như các ví dụ về chủ đề này.

Một cuốn sách hay có thể làm tất cả. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ chia sẻ với bạn top 7 cuốn sách tư duy phản biện hay và thiết thực nhất.

Tổng quan về tư duy phản biện

Trước khi tìm hiểu những cuốn sách về tư duy phản biện, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu khái niệm này. Tư duy phản biện là khả năng phân tích thông tin và hình thành các phán đoán một cách hiệu quả. Để suy nghĩ chín chắn, bạn phải nhận thức được những thành kiến ​​và giả định của chính mình khi truy cập thông tin và áp dụng các tiêu chuẩn nhất quán khi đánh giá các nguồn thông tin đó.

Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn:

  • Xác định các nguồn đáng tin cậy
  • Đánh giá và trả lời các đối số
  • Đưa ra quyết định hợp lý
  • Đánh giá các quan điểm thay thế
  • Kiểm tra các giả thuyết dựa trên các tiêu chí có liên quan

Đọc thêm: Top 9 Cuốn Sách Kinh Doanh Bạn Nên Đọc

7 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất

Nghĩ nhanh và chậm

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát hiện ra mình mắc một căn bệnh có tỷ lệ tử vong là 10%? Nó sẽ tồi tệ hơn một căn bệnh với tỷ lệ sống sót 90%? Trên thực tế, cơ hội đậu của bạn hoàn toàn giống nhau, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta có xu hướng phản ứng tích cực hơn với kịch bản thứ hai.

Đây là một ví dụ về hiệu ứng đóng khung, một trong nhiều thành kiến ​​và kinh nghiệm được giới thiệu trong cuốn sách bán chạy nhất của Daniel Kahneman về tư duy phản biện: Tư duy nhanh và chậm.

Nghĩ nhanh và chậm

Kahneman, người đoạt giải Nobel, đã trình bày những hiểu biết thú vị trong nhiều thập kỷ về những bộ óc phi lý của chúng ta. Anh ấy tóm tắt một cách tao nhã tư duy của chúng ta thành hai quy trình: Hệ thống 1 và Hệ thống 2. Dựa trên hai hệ thống này, người đọc có thể nắm bắt được tư duy phản biện ở con người là gì. mắt các nhà khoa học.

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách viết về tư duy phản biện dưới góc nhìn của một tác giả cực kỳ nổi tiếng đến từ Nhật Bản – Kanagawa Akinori. Không giống như nhiều cách tiếp cận thông thường, cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ về tư duy phản biện.

sách về tư duy phản biệnKỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Thông qua các ví dụ và giải thích của tác giả, bạn sẽ hiểu từng bước nhỏ và chi tiết của bộ não trong quá trình rèn luyện tư duy phản biện. Từ đó, bạn cũng sẽ hình thành thói quen đặt câu hỏi khách quan hoặc chủ động trong suy nghĩ của mình.

Bạn không thông minh lắm

Bất kể bạn đang quyết định mua loại điện thoại thông minh nào hay bạn tin tưởng vào chính trị gia nào, bạn nghĩ rằng mình là người lý trí và mọi quyết định đều dựa trên logic lạnh lùng, vô tư, nhưng đây là sự thật: Bạn không thông minh như vậy đâu. Bạn cũng ảo tưởng giống như phần còn lại của thế giới – nhưng điều đó không sao cả, bởi vì ảo tưởng là một phần của con người.

Được phát triển từ blog nổi tiếng của David McRaney, You Are Not So Smart là cuốn sách bán chạy nhất về tư duy phản biện tiết lộ rằng mọi quyết định chúng ta đưa ra, mọi suy nghĩ của chúng ta và mọi cảm xúc chúng ta cảm nhận đều đi kèm với một câu chuyện mà chúng ta tự kể để giải thích , nhưng thường những câu chuyện này không có thật.

sách về tư duy phản biệnBạn không thông minh lắm

Mỗi chương ngắn – bao gồm các chủ đề như Bất lực đã học, Bán hết và Ảo tưởng về sự minh bạch – giống như một khóa học tâm lý học với tất cả các phần nhàm chán đã bị loại bỏ.

Kết hợp giữa khoa học phổ thông và tâm lý học với sự hài hước và hóm hỉnh, You Are Not So Smart là sự tôn vinh hành vi cực đoan, phi lý của chúng ta.

Tư duy phản biện

Ở trên đầu trang của tất cả mọi thứ và không bao giờ bị lừa. Phát hiện những mâu thuẫn và dối trá, đồng thời áp dụng logic vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư duy phản biện hiệu quả và hợp lý thay vì một người phi lý và bốc đồng, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Kỹ năng tư duy phê phán củng cố cơ chế ra quyết định của bạn, tăng tốc độ phân tích và phán đoán của bạn, đồng thời giúp bạn dễ dàng phát hiện ra sai lầm hơn. Tư duy phản biện là phần giới thiệu kỹ lưỡng về các quy tắc và nguyên tắc của tư duy phản biện.

sách về tư duy phản biệnTư duy phản biện

Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên có thể áp dụng rộng rãi và theo tình huống cụ thể về cách tiếp cận nghiêm túc cuộc sống hàng ngày, công việc kinh doanh, tình bạn, quan điểm và thậm chí cả mạng xã hội.

Con đường tư duy cảm xúc

Tại sao rất khó để bán một cổ phiếu đang lao dốc hoặc chấm dứt một mối quan hệ tiêu cực? Tại sao chúng ta lắng nghe lời khuyên chỉ vì nó đến từ một người “quan trọng”? Tại sao chúng ta dễ dàng yêu thương hơn khi gặp nguy hiểm?

Trong Sway – Con đường dẫn đến Tư duy Cảm xúc, nhà tư tưởng tổ chức nổi tiếng Ori Brafman và anh trai ông, nhà tâm lý học Rom Brafman, đã trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

sách về tư duy phản biệnCon đường tư duy cảm xúc

Dựa trên nghiên cứu tiên tiến từ các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi và hành vi tổ chức, Sway tiết lộ những động lực ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp của chúng ta. bao gồm ác cảm với mất mát (khuynh hướng cố gắng hết sức để tránh mất mát mà chúng ta nhận thấy), sai lệch chẩn đoán (chúng ta không thể đánh giá lại chẩn đoán ban đầu của mình) về một người hoặc một tình huống) và “hiệu ứng tắc kè hoa” (xu hướng của chúng ta có những đặc điểm đã được gán tùy ý cho chúng tôi).

Nghệ thuật tư duy phản biện

Bạn có muốn đặt những câu hỏi thông minh như Socrates, trở thành một nhà tư tưởng như John Stuart Mill và lý trí như Descartes không? Những người này có ít nhất một điểm chung; họ là những nhà tư tưởng phản biện vĩ đại trong thời đại của họ và trí tuệ chung của họ đã tồn tại qua nhiều thế kỷ.

sách về tư duy phản biệnNghệ thuật tư duy phản biện

Nghệ thuật Tư duy Phản biện giúp bạn cung cấp sức mạnh trí tuệ để tham gia và hiểu tư duy phản biện, lập luận, tranh luận, đọc và phản ánh một cách hiệu quả. Thông tin trong sách được rút ra từ các phương pháp lịch sử phát triển nhận thức triết học.

Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng

Bạn có bao giờ:

• Đầu tư thời gian vào thứ mà sau này không đáng?

• Trả quá nhiều trong một cuộc đấu giá Ebay?

• Tiếp tục làm điều gì đó mà bạn biết là có hại cho mình?

• Bán cổ phiếu quá muộn hay quá sớm?

• Tự cho mình là người thành công nhưng lại đổ lỗi thất bại cho thế giới bên ngoài?

Đây là những ví dụ về những thành kiến ​​nhận thức, những sai lầm đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày. Nhưng bằng cách biết chúng là gì và làm thế nào để phát hiện ra chúng, chúng ta có thể tránh chúng và đưa ra những lựa chọn tốt hơn – cho dù đó là giải quyết vấn đề cá nhân hay đàm phán kinh doanh; cố gắng tiết kiệm tiền hoặc kiếm tiền; tìm ra những gì chúng ta muốn hoặc không muốn trong cuộc sống: và cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Sách hay về tư duy phản biện
Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng

Đơn giản, rõ ràng và luôn gây ngạc nhiên, cuốn sách tư duy phản biện không thể thiếu này sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ và biến đổi quá trình ra quyết định của bạn.

Kết thúc

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng bạn điểm qua nội dung của 7 cuốn sách tư duy phản biện hay và thiết thực nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được nguồn thông tin hữu ích về tư duy phản biện. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, vui lòng đọc thêm các bài viết từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN.

Bạn thấy bài viết Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất  bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất  của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Top 7 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện Hay Nhất
Xem thêm:   Tổng Hợp Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhân Viên Thu Mua Thường Gặp Nhất 2023

Viết một bình luận