Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland

Bạn đang xem: Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trong thời đại hội nhập và phát triển, cơ hội làm việc và thăng tiến của con người ngày càng cao, chính vì vậy mà hầu hết chúng ta đều đứng trước nhiều sự lựa chọn. Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn gì? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Công việc nào phù hợp với bạn? Qua bài viết này, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN xin giới thiệu một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất hiện nay, bài trắc nghiệm Holland.

Bài kiểm tra tiếng Hà Lan là gì?

Theo một lý thuyết được phát triển bởi Tiến sĩ John Holland – một nhà tâm lý học người Mỹ, Holland Code là một mật mã gồm ba chữ cái chứa ba loại tính cách nổi trội trong mỗi cá nhân. nhân lên, trong số sáu lựa chọn có thể.

Câu đố tiếng Hà Lan (Ảnh: RCC)

Sáu loại tính cách mà Tiến sĩ Holland xác định được gọi chung là RIASEC. Đó là những chữ viết tắt của từng loại tính cách tương ứng với 6 nguyên tắc sau:

  • Thực tế (Tổ kỹ thuật)
  • Điều tra (Nhóm nghiên cứu)
  • Nghệ sĩ (Đội nghệ thuật)
  • Xã hội (Nhóm xã hội)
  • Doanh nghiệp (Đội ngũ quản lý)
  • Thông thường (Nhóm kinh doanh).

Nếu bạn sử dụng công cụ tự đánh giá có tên Strong Interest Inventory (SII) – mô hình đánh giá nghề nghiệp giúp các cá nhân xác định nghề nghiệp dựa trên lĩnh vực họ quan tâm, mã Holland của bạn sẽ được đưa vào kết quả.

Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland đã được áp dụng tại nhiều quốc gia như Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ, v.v.

Mật mã Hà Lan được coi là “chìa khóa” giúp mở ra cơ hội tìm kiếm một nghề nghiệp tương lai, một ngành học nào đó phù hợp với tính cách của mỗi người.

Theo Tiến sĩ John Holland, sở thích của một người và cách họ nhìn nhận các tình huống trong cuộc sống sẽ quyết định kiểu người của họ, mỗi cá nhân đều có nhiều khía cạnh và mỗi chữ cái trong Quy tắc Ứng xử Nghề nghiệp Holland đại diện cho ba loại tính cách của họ.

RIASEC: 6 kiểu tính cách trong bài kiểm tra ở Hà Lan

Dưới đây là sáu loại tính cách được nêu ra trong Bài kiểm tra nghề nghiệp của Holland dựa trên tính cách của mỗi người:

1. Tổ thực hành – kỹ thuật

Nhóm kỹ thuật là những người sống thực tế, họ thích lao động chân tay hơn trí óc, thích hành động hơn trí tưởng tượng nên họ rất chú trọng đến những yếu tố hữu hình như địa vị, quyền lực. , tiền hoặc các mặt hàng cụ thể và máy móc.

Một số nghề thuộc nhóm này là kỹ sư, nhà hóa học, nha sĩ, kiến ​​trúc sư, xây dựng, công nghiệp dân dụng, kỹ thuật viên, lái xe, huấn luyện viên, thợ mộc, nông lâm kết hợp (quản lý trang trại, nuôi cá, lâm nghiệp), cơ khí (chế tạo máy, luyện kim, cơ khí ứng dụng, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị), địa kỹ thuật (đo đạc), trắc địa, lập bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, điện – điện tử, quản lý công nghiệp…

2. Nhóm Điều tra – Nghiên cứu

Một Nhà nghiên cứu thích sử dụng khả năng trừu tượng hóa hoặc phân tích của họ để tìm ra cách giải quyết các vấn đề xung quanh họ.

Có thể nói họ là những người “biết suy nghĩ” khi luôn nỗ lực hoàn thành một nhiệm vụ nào đó và thường thích làm việc đó một cách độc lập.

Theo Holland Code Test, nhóm người này có xu hướng phân tích, thích đào sâu, tìm ra sự thật, nguồn gốc của mọi chuyện.

Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp: khoa học kỹ thuật (công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính; môi trường, vật lý kỹ thuật); nông lâm kết hợp (nông học, thú y); khoa học tự nhiên (nghiên cứu toán học, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, thống kê); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý học, pháp luật, lịch sử, địa lý); y – dược (bác sĩ, y sĩ, y tá, nha sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên lâm sàng), v.v.

3. Nghệ sĩ – Đội văn nghệ

Nếu bạn thuộc nhóm Nghệ thuật, bạn phải yêu thích sự sáng tạo và bạn là người giàu trí tưởng tượng, nhưng cũng là người rất bộc phát, thích làm việc theo cảm xúc. Có thể bạn dễ bị tình cảm chi phối, lấn át lý trí, không thích làm việc trong khuôn khổ gò bó.

Tiềm ẩn hoặc dễ thấy ở nhóm người này là một khả năng hoặc tài năng đặc biệt.

Nghề nghiệp trong hạng mục Nghệ thuật bao gồm nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn (bao gồm diễn viên, ca sĩ và vũ công), nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang, nhà báo (bình luận viên, người thuyết trình, biên tập viên); phương tiện truyền thông (mạng xã hội, sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo), mỹ thuật, kiến ​​trúc, giáo viên lịch sử/tiếng Anh, v.v.

4. Xã hội – Nhóm xã hội

Nhóm xã hội theo Holland Career Test, họ thường là những người thích giúp đỡ người khác, thích giao lưu và trò chuyện. Họ quan tâm đến các vấn đề xã hội. Họ có khả năng diễn đạt và thuyết phục người khác.

Tóm lại, họ là người hướng ngoại, hòa đồng và cởi mở nên công việc từ thiện, hoạt động xã hội, dạy học rất phù hợp với họ.

Một số công việc dành cho nhóm người này là: giảng viên; hướng dẫn viên du lịch; tư vấn tâm lý, công tác xã hội, tình nguyện, tư vấn – hướng nghiệp, sức khỏe cộng đồng, trị liệu, đánh giá, nhân sự, cảnh sát, xã hội học, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, v.v.

5. Doanh nghiệp – Đội ngũ quản lý

Những người thuộc nhóm Quản lý có xu hướng dám nghĩ dám làm, nghiêng về vai trò lãnh đạo. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách và đối mặt với nhiều khó khăn, cũng như trong họ luôn có sự hiếu thắng.

Sở thích của họ thường là kinh doanh, lãnh đạo, điều hành hoặc đàm phán, thuyết phục. Vì vậy, họ phù hợp với các vị trí quản lý trong lĩnh vực kinh doanh và định hướng xã hội.

Theo bài kiểm tra nghề nghiệp mật mã của Hà Lan, những nghề nghiệp đột phá bao gồm: cảnh sát, quân đội, quản trị kinh doanh, thương mại, tiếp thị, kế toán – tài chính, tài chính – ngân hàng, luật sư, quan hệ kinh tế, kinh doanh quốc tế, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, nhân viên bán hàng, nhân viên pha chế, thành thị lập kế hoạch, v.v.

6. Nhóm Tổng hợp – Kinh doanh

Trưởng nhóm trong Bài kiểm tra John Holland là người cẩn thận, tỉ mỉ, nguyên tắc và luôn tuân theo một trật tự nhất định.

Chúng làm việc với các con số, dữ liệu báo cáo hoặc với các công cụ được lập trình sẵn. Chúng phù hợp với công việc văn phòng, công chức, những công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chi tiết và máy móc, gọn gàng.

Công việc dành cho nhóm đối tượng này là: luật sư, cảnh sát hình sự, nghiên cứu viên, thanh tra ngành, giáo viên, kiểm toán viên, điện thoại viên, cử nhân tài chính ngân hàng, kế toán, hành chính tổng hợp, tổ chức nhân sự, v.v.

Đọc thêm: MBTI Test là gì? Trắc nghiệm tính cách MBTI có chính xác không?

Khám phá nghề nghiệp với bài kiểm tra tính cách Holland

Đầu tiên, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giải thích tại sao nên sử dụng Holland Quiz thay vì các công cụ khác. Tính chính xác và khoa học trong bài thi của Holland đã được nhiều giáo viên, chuyên gia tâm lý, thậm chí các học giả, nhà khoa học trên thế giới công nhận rộng rãi.

bài kiểm tra nghề nghiệp của Hà LanChọn nghề phù hợp với bài thi Holland

Do đó, ban đầu chúng ta có thể tin rằng đây không phải là một phép thử may mắn mà thực chất giúp bạn định hướng bản thân rõ ràng hơn. Hiện tại Holland test đã được dịch ra nhiều thứ tiếng giúp các bạn dễ dàng tiếp cận và thực hiện hơn rất nhiều.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, phải cân nhắc rất nhiều điều kiện mới có thể tìm được một nghề phù hợp. Tự đánh giá đầy đủ, bao gồm cả việc hiểu rằng Quy tắc Hà Lan của riêng bạn có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp của mình hoặc ít nhất là có được cảm nhận ban đầu về loại công việc phù hợp nhất với tính cách của bạn. của bạn.

Khi làm bài kiểm tra, Bài kiểm tra Holland giúp bạn thu hẹp các lựa chọn và loại tính cách của mình thành một nhóm các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các công việc được đề xuất trước khi đưa ra quyết định nên theo đuổi nghề nghiệp nào.

Quan trọng nhất, một định hướng chi tiết sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược phát triển bản thân rõ ràng hơn, không lo lắng hay lãng phí thời gian và tiền bạc vào những mục tiêu không phù hợp.

Để làm bài kiểm tra tiếng Hà Lan (miễn phí), vui lòng điền thông tin bên dưới.

Kết luận

Dù Holland Test có hiệu quả đến đâu, đừng quên rằng sự lựa chọn luôn nằm trong tay bạn, bạn chắc chắn là người hiểu rõ bản thân mình nhất, đừng để những kết quả này làm bạn nản lòng nếu có một hướng đi khác. .

Ghé thăm TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Blog để luôn nhận được những thông tin hữu ích và tìm kiếm ngay những cơ hội việc làm phù hợp!

Bạn thấy bài viết Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland
Xem thêm:   Con Đường Để Trở Thành Bác Sĩ Phẫu Thuật: Học Ngành Gì Và Thi Khối Nào?

Viết một bình luận