Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý

Bạn đang xem: Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Tỷ lệ doanh thu là gì? Tỷ lệ này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp? Cách tính tỷ lệ nhảy việc? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN – Rate of Revenue tìm hiểu tất tần tật về chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây.

Tỷ lệ doanh thu là gì?

Tỷ lệ doanh thu là gì? Tỷ lệ thôi việc phản ánh tỷ lệ nghỉ việc bình quân của nhân viên trong tháng, quý, năm, từ đó xác định tốc độ thay đổi của nhân viên.

Nhân sự hưu trí được chia thành hai nhóm chính:

 • Tự ý nghỉ việc vì những lý do chủ quan như buồn chán, không hài lòng với chính sách đãi ngộ, bất hòa với đồng nghiệp, v.v.
 • Không tự nguyện vì lý do khách quan như nghỉ hưu, thay đổi nơi cư trú, ốm đau, v.v.

Một số người vẫn nhầm lẫn giữa các định nghĩa về vòng quay nhân sự, hệ số luân chuyển, vòng quay tài sản, vòng quay hàng tồn kho. Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN phân biệt các khái niệm này nhé.

 • Doanh thu của nhân viên đề cập đến doanh thu được tạo ra từ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Vòng quay tài sản là tỷ số vòng quay tổng tài sản dùng để đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp.
 • Vòng quay hàng tồn kho đề cập đến khả năng quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp, được tính bằng cách lấy giá vốn hàng bán chia cho lượng hàng tồn kho trung bình trong kho.

Cách tính tỷ lệ doanh thu

Khi chúng ta đã hiểu rõ về Tỷ lệ doanh thu là gì, tiếp theo chúng ta sẽ xem cách tính tỷ lệ này.

Trước khi tính tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên, bạn cần biết 3 số liệu sau:

 • Số lượng nhân sự khi bắt đầu (B–start)
 • Số lượng nhân viên khi kết thúc (E – Ending)
 • Số nhân viên nghỉ việc trong kỳ cần tính (L – Left)

Sau đó, bạn tính số nhân viên trung bình trong thời gian cần thiết (Avg – Avarage).

Để tính tỷ lệ doanh thu cho tháng đó, bạn chỉ cần chia số nhân viên nghỉ việc trong tháng cho số nhân viên trung bình trong tháng, sau đó nhân với 100.

Tỷ lệ doanh thu = (L/Avg)*100

Ví dụ: Đầu tháng công ty bạn có 50 nhân viên, nhưng sau đó 10 nhân viên nghỉ việc vào cuối tháng, số nhân viên còn lại là 40.

Vậy tỷ lệ nhân viên nghỉ việc trong tháng = [10/(50+40)/2]*100 = 22,2%

Tương tự, để tính tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên trong năm, bạn chỉ cần chia số nhân viên nghỉ việc trong năm cho số nhân viên làm việc trong năm.

Cách tính tỷ lệ doanh thu cho từng doanh nghiệp.

Tỷ lệ doanh thu tốt / xấu là gì?

Sau khi tính tỷ lệ thay thế nhân viên, con số này phản ánh tình trạng nhân sự trong doanh nghiệp của bạn.

 • Tỷ lệ dưới 3% cho thấy tình hình lao động ổn định, số lượng lao động nghỉ việc chủ yếu do nguyên nhân khách quan. Trong trường hợp do yếu tố chủ quan, bộ phận nhân sự cần xem xét lại cách quản lý nhân sự từ cách ứng xử đến cách giải quyết vấn đề trong công việc, v.v.
 • Tỷ lệ từ 3 đến 5%: Tình hình nhân sự vẫn trong tầm kiểm soát. Nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc chủ yếu đến từ chính sách tiền lương và nhân sự cấp trên.
 • Tỷ lệ từ 5 đến 8%: Dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp vấn đề về nhân sự. Bên cạnh hai vấn đề lương bổng và cấp trên, bạn cần quan tâm đến các chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực.
 • Tỷ lệ từ 8 đến 10%: Dấu hiệu cảnh báo nguồn nhân lực của công ty không ổn định. Ngoài những yếu tố trên, văn hóa doanh nghiệp không tốt cũng khiến nhân viên không hài lòng với công việc, dẫn đến nghỉ việc.
 • Tỷ lệ trên 10%: Doanh nghiệp cần nhìn nhận nghiêm túc các vấn đề trên và tham khảo môi trường ngành để xác định mức độ ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài đến doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp xử lý kịp thời.

Đọc thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Quy Định Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022

Lý do nhân viên nghỉ việc

Nguyên nhân nào khiến nhân viên nghỉ việc? Như TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN vừa chia sẻ ở trên, có hai xu hướng bỏ thuốc lá: tự nguyện và không tự nguyện.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Flexjobs, khảo sát 2202 nhân viên đã đưa ra 5 lý do phổ biến nhất, trong đó:

 • Văn hóa doanh nghiệp độc hại chiếm 62%
 • Lương thấp chiếm 59%
 • Quản lý yếu kém chiếm 56%
 • Mất cân bằng giữa công việc và sức khỏe chiếm 49%
 • Không cho phép làm việc từ xa 43%

Cũng theo một nghiên cứu khác của ConsumerAffairs trên 1.000 người, 5 lý do khiến họ nghỉ việc là:

 • Tìm kiếm một mức lương cao hơn với 47%
 • Tìm lợi ích tốt hơn với 42%
 • Tăng lương chưa đủ với 41%
 • Nhu cầu không được đáp ứng bằng tiền lương với 40%
 • Thanh toán ngắn với 41%

Phương pháp giảm vắng mặt

Vậy có cách nào để giảm tỷ lệ doanh thu tại doanh nghiệp? Đây là một vấn đề lớn cần các doanh nghiệp tìm ra giải pháp càng nhanh càng tốt.

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định người bỏ cuộc

Nếu tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp của bạn thấp hơn mức trung bình của ngành, không có lý do gì để ăn mừng mà không xác định những người thua cuộc.

Nếu người ra đi là một người có thành tích tốt, bạn cần phải hành động ngay lập tức, vì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nếu nhân viên nghỉ việc có hiệu suất làm việc thấp, bạn có thể thu lợi nhuận bằng cách tận hưởng sự gắn kết, năng suất và lợi nhuận của nhân viên cao hơn.

Tỷ lệ doanh thu là gì?Phương pháp giảm tỷ lệ doanh thu là gì?

Thứ hai, xác định thời điểm họ nghỉ việc

Theo dõi để xác định thời điểm nhân viên nghỉ việc là rất quan trọng.

Ví dụ: tỷ lệ doanh thu cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về việc phương pháp tuyển dụng của bạn có hiệu quả hay không, xem lại mô tả công việc nếu nhân viên nghỉ việc do các trách nhiệm khác nhau hoặc xung đột. xung đột với JD, đầu tư thời gian và tiền bạc để tổ chức các buổi định hướng nếu nhân viên nghỉ việc do không tương thích văn hóa, triển khai các hoạt động gắn kết và gắn kết với nhân viên nếu nhân viên gặp khó khăn trong việc cân bằng công việc. công việc – cuộc sống.

Thứ ba, xác định lý do nghỉ việc của nhân viên

Bằng cách xác định lý do ra đi của nhân viên, doanh nghiệp có thể thay đổi phong cách quản lý, hoặc chính sách lương thưởng.

Các cuộc phỏng vấn thôi việc là một cách hữu ích để cho doanh nghiệp biết lý do tại sao họ rời đi hoặc đề xuất những cách hữu ích để cải thiện. Việc chia sẻ nguồn nhân lực sẽ là cơ sở để doanh nghiệp rà soát lại toàn bộ hoạt động quản trị nguồn nhân lực của mình.

Đọc thêm: Xin nghỉ phép trước bao nhiêu ngày là hợp pháp?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về tỷ lệ doanh thu mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tỷ số doanh thu, cũng như có thêm những góc nhìn mới về tỷ số này trong doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giải đáp.

Bạn thấy bài viết Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Turnover Rate Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Nhảy Việc Bạn Nên Lưu Ý
Xem thêm:   Các Quan Điểm Quản Trị Marketing 

Viết một bình luận